Bệnh động kinh-những điều bạn cần biết

Người bệnh thường che giấu là mình đang bị bệnh động kinh, một căn bệnh còn bị xã hội kỳ thị.

Định nghĩa

Đây là một bệnh lý cũng khá phổ biến, chẳng hạn như ở Châu Âu cứ mỗi 1.000 người thì có một người bị bệnh động kinh, trong đó cứ hai bệnh nhân thì có một là trẻ em.

Người ta chỉ thật sự chuẩn đoán bệnh động kinh là có các cơn tái diễn. Các cơn này tương ứng với một đợt phóng điện bất bình thường của các nơron thần kinh nằm trên một diện tích ít hay nhiều của vỏ não. Các triệu chứng thay đổi tuỳ theo vị trí và diện tích của vùng não bị ảnh hưởng. Nhiều nguyên nhân được cho có thể là nguồn gốc của những cơn động kinh này, chẳng hạn như khối u, sẹo sau chấn thương, dị dạng đủ loại, nhưng cũng có cả yếu tố di truyền.

Những dạng khác nhau của cơn động kinh là gì?

Có hai dạng chính. Thứ nhất là cơn động kinh toàn thể, trong đó sự phóng điện nơron lan tỏa. Cơn động kinh bắt đầu bằng một sự mất tri giác tức thời kéo dài vài phút, bệnh nhân bị ngã đột ngột, cùng toàn bộ cơ thể, tăng tiết nước bọt và có sự rung giật ở các chi.

Ở những cơn động kinh toàn thể khác, ít gây thương tổn hơn, chỉ dẫn đến tình trạng vắng ý thức trong vài giây hay những rung giật ngắn ngủi của các chi.

Thứ hai là những cơn động kinh cục bộ, có những triệu chứng tương ứng với vùng bị ảnh hưởng, ví dụ như những rối loạn thị giác, các ảo giác, những cử động không tự ý và vắng ý thức kéo dài vài phút đối với một số bệnh nhân, với tình trạng mất toàn bộ sự làm chủ hành vi, do đó dẫn đến mất năng lực nghiêm trọng khi cơn xảy ra thường xuyên.

Những dấu hiệu báo trước của cơn động kinh là gì?

Có những người bắt đầu bằng một cơn động kinh nhỏ trong chốc lát trước khi cơn trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu có đủ thời gian (khoảng 10 phút), một thuốc có tác dụng nhanh đôi khi có thể tránh được cơn xảy ra. Nhưng hầu hết các bệnh nhân không có một dấu hiệu báo trước nào, do đó cần có một điều trị thường xuyên.

Những điều trị cổ điển và những chỉ định của chúng?

Có nhiều loại thuốc chống bệnh động kinh với các tác dụng khác nhau nhưng mục đích đều giống nhau, đó là sự ngăn cản sự biểu hiện của triệu chứng. Cần phải khẳng định rằng không có một loại thuốc nào có thể chữa lành được bệnh.

Những loại thuốc uống cho phép kiểm soát các cơn động kinh ở khoảng 60% số bệnh nhân.

Như vậy, đối với 40% số bệnh nhân còn lại, cần phải có những loại thuốc điều trị hiệu quả hơn.

Có thể bạn muốn xem: Chứng động kinh

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM