Bệnh dị cảm là gì?

Ngồi lâu tự nhiên thấy chân tay tê cứng không cử động được? Nằm ngủ để tay lên đầu khi tỉnh dậy thấy tay tê cứng không cử động được? Y học gọi chung căn bệnh này là bệnh dị cảm (paresthesia). Nếu những cảm giác này khiến bạn đau đớn, dị cảm sẽ chuyển sang thành loạn cảm (Dysesthesia).

Bệnh dị cảm thoáng qua là 1 cảm giác nhột nhạt, châm chích hoặc tê cóng tạm thời và đôi khi có “cảm giác tê như có kiến bò“. Nó thường được cảm nhận ở các chi (bàn tay, cẳng tay, bàn chân, cẳng chân) nhưng đôi khi cũng có thể thấy ở các phần khác của cơ thể. Cảm giác tê tạm thời thường được gây ra do tì đè một cách vô tình lên một dây thần kinh ở nông (gần da). Tín hiệu gửi về não bị gián đoạn trong một thời gian sẽ làm cho phần được điều khiển bởi dây thần kinh đó tạm thời bị não bỏ qua. Cảm giác này sẽ biến mất một khi áp lực được giảm đi. Hầu hết mọi người đã trải qua cảm giác dị cảm tạm thời ở khoảng thời gian nào đó khi họ ngồi bắt chéo chân quá lâu hay ngủ thiếp đi với cánh tay gập lại để dưới đầu. Cảm giác này sẽ biến mất khá nhanh (sau một vài phút) khi áp lực được loại bỏ.

benh-di-cam

Bệnh dị cảm mãn tính thường là triệu chứng của một bệnh lý thần kinh căn nguyên hoặc có tổn thương thần kinh. Sự rối loạn hoạt động chức năng này, đặc biệt thường gặp ở người già, thường là do tuần hoàn ở các chi bị giảm sút (như do bệnh mạch máu ngoại biên). Nó được xem là hậu quả của tình trạng xơ vữa động mạch hình thành những mãng đóng trên thành động mạch… Nếu không có sự cung cấp máu & chất dinh dưỡng thích hợp, những tế bào thần kinh không thể gởi đầy đủ những tín hiệu về não gây ra tình trạng tê liệt kéo dài. Do vậy mà  bệnh dị cảm có thể là triệu chứng của thiếu sót vitamin và thiếu dinh dưỡng cũng như do rối loạn chuyển hoá như tiểu đường, suy giáp & suy cận giáp.

Bệnh dị cảm đôi khi xảy ra không phải trong trạng thái dây thần kinh bị đèn nén (bất động) mà là do dây thần kinh bị rung lắc quá mạnh. Tình trạng này xảy ra đối với những người phải làm việc với các dụng cụ có độ rung mạnh. Ví dụ như vận động viên xe đạp/xe máy leo núi khi thực hiện bài tập leo núi trong khoảng thời gian dài quá sức mình cũng sẽ gặp phải trạng thái tê cứng tay.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM