Ăn uống để hạn chế bệnh stress

Vào mỗi thời điểm khác nhau trong ngày, cơ thể của chúng ta cần những nhu cầu đặc biệt để chống bệnh stress. Hãy tham khảo thực đơn của các chuyên gia dinh dưỡng.

Bữa điểm tâm: Cung cấp nhiệt lượng cần thiết giúp cơ thể năng động suốt ngày

Nguồn "chất đốt" tốt nhất là đường chuyển hoá chậm có trong bánh mì, men bia... Không chỉ cung cấp đường cần thiết cho cơ thể, đường chuyển hoá chậm còn cung cấp các vitamin nhóm B giúp cân bằng tính khí và giải toả bệnh stress.

Tăng cường lượng đạm cần thiết: Để tránh mệt mỏi lúc giữa trưa, cần bổ sung lượng đạm động vật hoặc thực vật cần thiết cùng với đường chuyển hoá chậm vì chúng có khả năng giảm tốc độ đồng hoá và kéo dài tác động của đường chuyển hoá chậm.

Các thực phẩm nên ăn: Sữa chua, phomát trắng, đậu phụ, trứng, jambon hoặc thịt gà. Đạm có tác dụng trợ giúp quá trình tổng hợp các neuron thần kinh đặc biệt cho não và tham gia vào quá tình tạo hormone chống bệnh stress.

Đừng quên vitamin: Chỉ cần một cốc nước quả tươi (cam, quýt, bưởi) hay ăn salát hoa quả là đủ lượng vitaminc C cần thiết.

Uống một cốc trà hoặc cà phê sẽ giúp đầu óc tỉnh táo. Nhưng không nên uống cà phê có pha quá nhiều đường vì sự hoà trộn này sẽ làm tăng tỷ lệ insulin trong máu, có thể mệt mỏi, căng thẳng.

Bữa trưa: Duy trì sự năng động cho cả ngày

Vào bữa: Nên ăn nhiều rau để bổ sung lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Vitamin có trong cà rốt, dưa chuột, rau xanh, cải củ, salát...

Hải sản cung cấp lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kẽm, magiê, những nguyên tố vi lượng có khả năng chống bệnh stress tuyệt vời. Thiếu magiê, cơ thể sẽ bị mệt mỏi. Ngoài ra nó còn cung cấp axit amin chống bệnh stress và taurin giúp cố định magiê.

Món chính: Nên ăn thịt ít nhất 4 lần/tuần để thịt cung cấp cả đạm và sắt. Hiện nay, cứ 3 phụ nữ thì có một bị thiếu sắt, khiến cho cơ thể mệt mỏi, tính khí thất thường. Nếu cơ thể được cung cấp đầy đủ và đều đặn thịt sẽ tránh được hiện tượng thiếu sắt.

Các ngày còn lại nên ăn nhiều cá. Dầu thực vật không thể thiếu trong quá trình vận hành của hệ thần kinh, trí nhớ và phản xạ của chúng ta cũng giúp chúng ta tránh được bệnh stress. Đồ uống nên dùng nước khoáng giầu các nguyên tố vi lượng và muối khoáng.

Bữa tối: Thư giãn

  • Bắt đầu với một bát súp rau. Đây là một món rất lành, dễ ăn. Súp chứa nhiều vitamin và muối khoáng.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất tryptophan. Đó là một loại axit amin tạo điều kiện cho quá trình sản xuất serotonin có trong quả lê, cà chua, chuối. Bạn có thể thay thế bát súp rau bằng một quả lê.
  • Ăn nhiều thực phẩm có chất bột rất giàu đạm và đường chuyển hoá chậm như: gạo, đậu, lúa mì, ngũ cốc... Kết hợp các loại rau có chứa nhiều vitamin B9 như salát, su hào, rau chân vịt trộn cùng dầu hướng dương.
  • Đừng quên ăn tráng miệng.
  • Có thể uống chút rượu vang: Nên uống vang đỏ vào bữa tối vì nó giúp bạn loại bỏ bệnh stress. Nhưng không nên uống quá 2 ly.
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM