Âm nhạc giúp bệnh nhân phục hồi sau bệnh đột quỵ

Đó là kết quả một nghiên cứu mà các nhà khoa học thuộc Trường đại học Helsinki đã đưa ra mới đây. Theo đó, những bệnh nhân bị bệnh đột quỵ nên thường xuyên nghe nhạc khoảng vài giờ trong ngày.

Sau khi tiến hành thử nghiệm tác dụng của âm nhạc đối với quá trình hỗ trợ điều trị bệnh đột quỵ ở gần 60 trường hợp bệnh nhân bị bệnh đột quỵ, các nhà khoa học cho biết: âm nhạc có một tác động rất tích cực đến khu vực não kiểm soát trạng thái tình cảm, cảm xúc và ghi nhớ ở người bệnh. Nó giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi tổn thương ở những khu vực này. Từ đó, đẩy nhanh sự phục hồi kéo theo ở những khu vực bị tổn thương khác trong não cùng với những tế bào thần kinh bị mất chức năng do bệnh đột quỵ.

Kết quả thử nghiệm trên thực tế đã chứng minh: một nhóm bệnh nhân bị bệnh đột quỵ sau 3 tháng được chọn lựa và nghe nhạc thường xuyên trong ngày kết hợp với biện pháp điều trị bệnh đột quỵ đã cho kết quả phục hồi rất đáng kể so với những người không được hỗ trợ điều trị bằng âm nhạc.

Cụ thể là các chức năng não kiểm soát cử động, quá trình nhận thức, khả năng tập trung... ở nhóm những người nghe nhạc đã được cải thiện tới 60%. Ở nhóm điều trị bằng phương pháp thông thường chỉ cải thiện khoảng 29%.

Ngoài ra, ở nhóm nghe nhạc, khả năng kiểm soát và giải quyết xung đột của não bộ được cải thiện khoảng 17%, trong khi những nhóm khác gần như không có sự thay đổi. Đây quả là một thông tin vui đối với những bệnh nhân bệnh đột quỵ.