Sơ cứu bỏng đúng cách và nhanh chóng

Có những cách sơ cứu bỏng chưa đúng cách như dùng nước quá lạnh, tự ý đắp thuốc lá lên vết bỏng khiến cho vết bỏng ngày càng nặng thêm.

Hàng năm tại Khoa bỏng Bệnh viện Chợ Rẫy có khoảng 1.100-1.500 bệnh nhân vào điều trị, trong đó không ít trường hợp được người nhà tự xử lý ban đầu không đúng cách khiến cho vết bỏng nặng hơn, nhiều sẹo hơn, gây biến chứng nhiễm trùng, ảnh hưởng đến việc điều trị.

Theo bác sĩ Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy, bỏng có thể gặp trong sinh hoạt, trong lao động, cả trong vui chơi giải trí, các thảm họa cháy nổ. Đây là tai nạn nặng nề, điều trị tốn kém, lâu dài, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến chức năng, thẩm mỹ, tâm lý, kinh tế...

Tác nhân gây ra bỏng thường là nước nóng, thức ăn nóng, bỏng do lửa như lửa cồn, lửa xăng, lửa gas, lửa do cháy nhà, cháy xe... Ngoài ra còn có các tác nhân bỏng do hóa chất như axit (xem thêm cách sơ cứu khi bị dính axít), vôi tôi nóng, khói nóng, hơi nóng, tiếp xúc với vật nóng, bỏng điện, sét đánh, do phóng xạ...

Bỏng là tai nạn có thể phòng tránh nên mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản về dự phòng bỏng và sơ cứu bỏng.

Những việc cần làm khi sơ cứu bỏng:

so cuu bong

  • Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi vùng gây bỏng.
  • Ngăn chặn tiến triển bỏng bằng cách cho nạn nhân nằm lăn tròn dưới đất (không được chạy) hoặc dùng chăn, vải dày để dập lửa. Quần áo đang cháy hoặc có tác dụng giữ nhiệt phải được cởi bỏ càng sớm càng tốt. Cởi bỏ vật dụng gây siết bó như đồ trang sức, dây lưng...
  • Tiến hành làm mát vùng bỏng bằng cách ngâm vùng bỏng vào nước mát, sạch (15-20 độ C) khoảng 20 phút hoặc đặt khăn, quần áo ướt lên vùng bỏng. Nên thay khăn mát thường xuyên vì khăn cũng hấp thu nhiệt và giữ nhiệt.Lưu ý không dùng nước quá lạnh hoặc đá lạnh và đảm bảo giữ ấm phần cơ thể không bị bỏng của nạn nhân.
  • Che phủ vết bỏng bằng vải sạch khô và băng ép nhẹ vùng bị bỏng.
  • Nâng cao vùng bị bỏng giúp giảm phù nề.
  • Chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Những điều không được làm khi sơ cứu bỏng:

  • Không làm nạn nhân quá lạnh khi ngâm rửa vết bỏng vào nước sạch, đắp vết bỏng bằng nước đá, đá lạnh...
  • Không tự ý đắp thuốc lá, thuốc Đông y chưa rõ nguồn gốc. Không đắp các loại thuốc mỡ, dầu, nước mắm, nước tương, lá cây... hoặc bất kỳ chất gì vào vùng bỏng khi chưa rửa sạch.
  • Không ngâm rửa vết bỏng bằng nước ấm.
  • Cẩn thận không làm trợt loét vết bỏng, bóc bỏ vòm nốt phồng.
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM