Những nhận định sai lầm về bệnh lang ben

Lang ben là bệnh thường gặp với biểu hiện thường thấy là những đốm da màu trắng hoặc nâu xuất hiện ở mặt, lưng hoặc ngực. Nhiều người lầm tưởng lang ben là do ăn nắng là hoàn toàn sai lầm.

Nguy cơ mắc bệnh lang ben ngày càng gia tăng trong điều kiện thời tiết mùa hè. Tuy nhiên nhiều người vẫn có những nhận định sai lầm về loại bệnh ngoài da này:

Lang ben là do "ăn nắng"

Nhiều người nghĩ rằng những đốm da sẫm hoặc nhạt màu là do lột da, da bị “ăn nắng” dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Nhưng thực tế, lang ben là bệnh nấm ngoài da do một loại vi nấm cạn có tên khoa học là Pityrosporum ovale gây nên. Vi nấm này ngăn cản sự hấp thu tia cực tím trong ánh sáng mặt trời nên vùng da nhiễm nấm phơi bày ra ánh sáng sẽ có màu trắng, trái lại phần da nhiễm nấm được quần áo che phủ sẽ có màu sậm.

Những người kém vệ sinh mới bị lang ben

Ngoài vấn đề vệ sinh thân thể, môi trường để vi nấm lang ben phát triển phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như làm việc trong môi trường nóng ẩm, luyện tập thể thao đổ mồ hôi nhiều, thay đổi nội tiết ở tuổi dậy thì... Do đó, người lao động chân tay, vận động viên thể thao, thanh thiếu niên tuổi dậy thường dễ có nguy cơ mắc chứng bệnh nấm da này.

Lang ben không lây lan

Lang ben rất dễ lây lan. Thời gian đầu, những đốm lang ben có thể xuất hiện ở diện tích nhỏ, sau này có thể lan rộng ra diện tích lớn như một nửa thân trên, ở lưng, ngực, mặt. Không chỉ thế, lang ben còn có thể lây lan cho người khác qua việc dùng chung các vật dụng cá nhân, nằm chung giường chiếu… Nhiều người cho rằng lang ben chỉ gây mất thẩm mỹ cá nhân nên bệnh nhân thường không chữa sớm mà để cho lang ben lan rộng, trở nên khó trị và có thể là nguồn lây cho người khác.

Lang ben sẽ tự khỏi

Nhiều thanh thiếu niên mắc lang ben chủ quan cho rằng những vết lang ben sẽ tự khỏi khi qua giai đoạn tuổi dậy thì. Những đốm lang ben sẽ không tự biến mất nếu không được điều trị sớm.

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Bích Liên (Bệnh viện Da liễu TP HCM) cho biết, đối với các vết lang ben ở diện tích nhỏ, người bệnh có thể dùng kem bôi chứa ketoconazole, terbinafine, miconazole... để điều trị.

Trong trường hợp vết lang ben đã lây lan trên diện tích lớn và ở những vị trí khó thoa thuốc như lưng, gáy, mặt sau cánh tay… người bệnh có thể dùng dầu gội đặc trị có chứa ketoconazole 2% để gội và tắm trong 5 ngày liên tiếp nhằm diệt vi nấm tận gốc.

Trong quá trình điều trị, tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc trị nấm da có chứa corticoid vì dễ bị tác dụng phụ như làm teo da, rạn da và tạo cơ hội cho nấm phát triển nhiều hơn, khó chẩn đoán và điều trị sau này.

Lang ben sẽ không tái phát

Lang ben rất dễ tái phát, nguyên nhân có thể do điều trị không đủ liều, không thoa thuốc trên những vùng nhiễm nấm nhưng chưa đổi màu hoặc không chú ý loại trừ nguồn lây như quần áo đã nhiễm nấm trước đó.

Để vi nấm không có cơ hội sống sót và phát triển, người bệnh cần tuân thủ lộ trình điều trị, tuyệt đối không ngưng thuốc ngay cả khi có dấu hiệu bệnh đã thuyên giảm. Trước mỗi mùa hè, người bệnh có thể tắm bằng dầu gội hoặc sữa tắm chứa Ketoconazole 2% một lần mỗi ngày, trong vòng 3 ngày nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát.