Hỏi cách điều trị tóc bạc sớm

Hỏi: Em 21 tuổi, tóc bạc trắng hơn 7 năm nay. Năm 2005, khi em 13 tuổi có mắc bệnh về tai. Em nên làm gì để điều trị tóc bạc sớm ? Tại sao một người ban đầu máu tốt về sau máu lại xấu ạ? (Phúc Thiện).

Trả lời:

Tóc bạc có nhiều nguyên nhân. Nếu vì yếu tố di truyền thì chỉ có cách là nhuộm tóc. Bệnh hiếm khi liên quan đến bệnh tai, trừ khi bệnh nhân “bị” điều trị quá lâu bằng thuốc kháng sinh.

Nhiều trường hợp tóc bạc ở người còn trẻ là do thiếu kẽm (Zn). Khoáng tố vi lượng này hao hụt rất nhanh do stress, thức khuya, chế độ dinh dưỡng đơn điệu với thực phẩm công nghệ, hoặc lạm dụng thuốc có chất sắt. Tóc bạc cũng có thể xảy ra ở sản phụ sau khi sinh nở vì rối loạn nội tiết tố. Điều trị tóc bạc sớm vì thế cần phải tầm soát nguyên nhân và tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Điều trị tóc bạc sớm vì thế cần được tầm soát nguyên nhân và điều trị từ gốc, thay vì chỉ theo lời quảng cáo đường mật của thuốc "gia truyền” điều trị tóc bạc sớm.

Để điều trị tóc bạc sớm chúng ta phải dùng thuốc để điều trị. Nhưng ăn uống cũng góp phần làm giảm các triệu chứng bạc tóc sớm và giữ cho tâm trạng vui vẻ, ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng... cũng đem lại kết quả tốt.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng