Cách phát hiện sớm bệnh ung thư da

Hỏi: Tôi xem đài, đọc báo thấy nói ánh nắng gay gắt mùa hè có thể làm bệnh ung thư da. Nhưng vì công việc, tôi vẫn phải lao động hoặc đi lại ngoài trời nắng nên tôi khá lo lắng về việc này. Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư da, thưa bác sĩ? Trần Văn Liên ([email protected])

Trả lời: Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư da, trong đó tác hại do ánh nắng chỉ là một nguyên nhân. Những người có thể bị bệnh ung thư da là: bị sẹo bỏng do xăng, do vôi tôi hoặc do các vật cháy khác gây bỏng; bị các bệnh: khô da nhiễm sắc, bạch biến... Muốn phát hiện sớm bệnh ung thư da, cần dựa vào các triệu chứng sau đây: vết loét trên da dai dẳng dễ chảy máu, có khi khỏi rồi lại loét. Có những vùng da bị sừng hóa, bị chảy máu, loét, hay có cục nhỏ. Bị loét hay nổi cục tại vùng da mà trước đây có chiếu tia xạ hay có vết sẹo. Các nốt ruồi đang chuyển màu hoặc nốt ruồi phát triển to nhanh trong ít ngày hay vài tuần, nốt ruồi từ nhẵn chuyển sang gồ ghề, có vẩy hay bị loét, nốt ruồi bị ngứa, chảy máu hay chảy nước vàng, nốt ruồi trước đây ranh giới rõ, nay xung quanh nốt ruồi lại có hình răng cưa, vết khía hay nốt ruồi phát triển lệch về một phía... Nếu bạn ở độ tuổi 30-39, nên khám da định kỳ 3 năm/lần; trên 40 tuổi, nên khám hàng năm để phát hiện sớm bệnh ung thư da.

BS. Nguyễn Bằng Việt

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM