Các kiểu ngứa da

Nhiều người hay bị ngứa da,  có trường hợp ngứa gãi thì hết, nhưng có trường hợp càng gãi càng ngứa...

Gặp ở mọi lứa tuổi

Ngứa da thực chất là một triệu chứng của một bệnh nào đó được thể hiện ra bên ngoài. Theo y học thì, ngứa da gồm có 2 dạng, dạng thứ nhất là ngứa (pruritus) do sự kích thích cục bộ hoặc do rối loạn thần kinh cảm giác ở da, niêm mạc; dạng ngứa thứ hai là sẩn (prugino) - một dấu hiệu của bệnh ngoài da mãn tính mà ít khi xác định định được nguyên nhân.

Ngứa da là một phản ứng tự vệ của cơ thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, hầu như không di truyền (trừ một số ngứa do exsema) và không lây (trừ một số ngứa do ghẻ).

Ngứa da sẽ tạo nên phản xạ gãi, có khi gãi là một giải pháp tình thế làm giảm ngứa, hoặc hết ngứa nhưng rất nhiều trường hợp càng gãi càng ngứa (chẳng hạn như ngứa do kiến lửa đốt, ngứa trong mề đay...). Có trường hợp gãi làm chảy cả máu nhưng ngứa vẫn hoành hành (đó là ngứa do chàm nhiễm trùng).

Vì sao ngứa?

Ngứa da do nguyên nhân nội sinh và nguyên nhân ngoại sinh. Nguyên nhân nội sinh đó là một số bệnh xuất hiện triệu chứng ngứa như bệnh viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng (dị ứng thời tiết, dị ứng với một số hóa chất), bệnh nấm da (nấm da, nấm kẽ, lang ben, nấm tóc, rận mu...), bệnh sùi mào gà...

Một số bệnh thuộc nội tạng cũng làm xuất hiện triệu chứng ngứa da như: bệnh nhiễm giun sán (giun đũa), bệnh vàng - tắc mật, bệnh suy thận, bệnh đái tháo đường, viêm họng, mũi...

Nguyên nhân nội tạng còn do thức ăn, nước uống không khù hợp cũng gây ngứa như một số người sau khi uống bia, rượu là xuất hiện ngứa rất khó chịu. Trong một số trường hợp vết thương ở da bắt đầu tái tạo tổ chức mới (lên da non) cũng gây ngứa.

Còn nguyên nhân ngoại sinh gây ngứa da (tức là các nguyên nhân bên ngoài cơ thể) bao gồm các tác động như côn trùng, ký sinh trùng đốt (muỗi, ve, mò, chấy, rận, kiến, ghẻ...), hoặc do hóa chất trực tiếp tác động như xà phòng, dầu gội đầu, sữa rửa mặt, sữa tắm, các loại kem dưỡng da, son môi, phấn thoa mặt hoặc do bụi phấn, phấn của một số loài hoa. Người ta cũng liệt kê cả các tác nhân của một số vi sinh vật như: vi khuẩn (gây ghẻ nhiễm trùng, exsema nhiễm trùng), vi-rút herpes, thủy đậu, zona...

Ngứa da là một triệu chứng với muôn vàn các nguyên nhân khác nhau, muốn ngứa da không xảy ra, hoặc đã bị ngứa rồi làm cho hết ngứa thì tốt nhất là đi khám bệnh để bác sĩ khám và tìm nguyên nhân, nhất là nguyên nhân bên trong cơ thể mới có chỉ định điều trị thích hợp. Một số nguyên nhân dễ xác định như bia, rượu, muỗi đốt, kiến cắn, dị ứng hóa chất, xà phòng...  nếu loại nào gây ngứa thì phải loại trừ ngay để không bị ngứa.

PGS.TS Bùi Khắc Hậu

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM