Các cách chữa bệnh nám da

Hỏi: Tôi 49 tuổi, tự nhiên bị bệnh nám da dần 2 bên má. Tôi lo lắng quá. Nhờ AloBacsi tư vấn cho tôi cách nào để chữa bệnh nám da ít biến chứng nhất? Có thể chữa khỏi bệnh nám da 100% hay không? (Thanh Thủy - Quận 2, TPHCM)

Trả lời: Chào chị Thanh Thủy,

Bệnh nám da (melasma) là một bệnh lành tính của da, biểu hiện bởi những mảng tăng sắc tố ở vùng da phơi bày ánh sáng: mặt, cổ và vai.

Bệnh thường gặp ở giới nữ, xuất hiện rõ trong thai kỳ hoặc ngoài thai kỳ liên quan đến sử dụng thuốc ngừa thai.

Nguyên nhân thường do cơ địa (yếu tố di truyền), môi trường (ánh sáng mặt trời, sử dụng mỹ phẩm, nước hoa kém chất lượng…), nội tiết tố (oestrogene).

Ở mặt, bệnh nám da thường xuất hiện ở vùng trán, xung quang mắt (gò má), vùng xương hàm, vùng môi trên và thường xuất hiện đối xứng.

Điều trị bệnh nám da rất khó khăn và lâu dài chị ạ. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Những phương pháp điều trị cần được phối hợp để đạt được hiệu quả cao nhất gồm:

  • Sử dụng thuốc thoa có hoạt chất ức chế sản xuất melanine như: Hydroquinone, acide retinoid, acide azelaic,…(Cần có chỉ định của bác sĩ  về thời gian cũng như số lần sử dụng, chị nhé).
  • Lột bằng hóa chất (peeling) với acide trái cây, acide glycolique, acide tricloacetique, phenol,…(không phù hợp lắm với khí hậu Việt Nam và phải do chính BS thực hiện. Chị không nên tự làm).
  • Laser Q-Switched, laser fractional phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên về laser.

Kết quả điều trị có thể đạt được 60%-70% hoặc cao hơn tùy độ sâu, tính chất của bệnh nám da, nhưng trên hết việc bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời là một yếu tố tiên quyết để ngăn ngừa bệnh nám da quay trở lại, vì khả năng tái phát của bệnh nám da rất cao.

Chị Thủy có thể trực tiếp đến khám tại bệnh viện chuyên khoa về da để được chẩn đoán chính xác và được điều trị hiệu quả.

Thân mến,

BS Đoàn Mạnh Khải