Vì sao muỗi không lây truyền HIV?

Các nhà khoa học đã chỉ ra, muỗi không phải là những "chiếc kim tiêm biết bay" nên không thể lây truyền HIV sang cho người. Dù muỗi hút máu và truyền một số loại bệnh từ người này sang người khác nhưng đáng chú ý là các nhà khoa học đã chỉ ra rằng muỗi không lây truyền HIV.

Muỗi truyền một số loại bệnh nhưng không lây truyền HIV

Nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ và nhà côn trùng học Joe Conlon khẳng định: "...loài muỗi không thể truyền vi rút HIV được". Conlon giải thích: khi muỗi đốt người, nó đã hút máu vào trong ruột của nó; tại đây, axít trong dạ dày của muỗi đã tiêu diệt HIV. Mặt khác trước khi hút máu, muỗi tiết nước bọt có chất chống đông để giúp cho nó hút máu dễ dàng hơn; tuyến nước bọt và tuyến hút máu nằm tách biệt nhau trong vòi của muỗi; tuyến hút máu có cấu trúc phức tạp, không giống như một ống kim tiêm. Kết quả là, máu được hút theo hướng duy nhất và không bị bơm ngược vào máu của người bị đốt. Colon nói rõ: "Đối với một con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang trên mình virut. Virut có thể tồn tại trong cơ thể của muỗi nhưng lại không theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người khác. Đó là một quá trình vô cùng phức tạp và người bị muỗi đốt không nhiễm HIV".

Ngoài ra còn có một số lý do khác:

lay-truyen-HIV

Virus HIV vào trong muỗi bị muỗi tiêu hóa trung bình mất 1-2 ngày là hết. Không giống nhưng KST sốt rét chúng nhanh chóng thoát khỏi hệ tiêu hóa rồi đến tuyến nước bọt của muỗi để xâm nhập vào người khác qua lần đốt tiếp theo.

Lượng virus HIV lưu hành trong máu thấp, khoảng 70-80% dưới ngưỡng phát hiện ra(undetectable level)  Lượng virus HIV một con muỗi hút được chỉ bằng 1/10 triệu so với số lượng virus HIV từ 1 lần chích. Như vậy theo cách tính trên thì bạn phải bị 10 triệu con muỗi có chứa virus HIV đốt thì mới bị nhiễm HIV.

Tuy nhiên, muỗi lại có khả năng lây truyền ký sinh trùng sốt rét và một số virut gây bệnh khác, là do ký sinh trùng sốt rét và các virut này có thể phát triển trong ruột muỗi, sau đó di chuyển tới tuyến nước bọt và lây nhiễm sang người bị muỗi đốt.