Thuốc hóa giải cho ngộ độc tim mạch do thuốc tê

Ngộ độc tim mạch (NĐTM) do thuốc tê hiếm khi xảy ra nhưng là một biến chứng nặng nề khi tiến hành gây tê vùng. Đặc biệt những biến chứng về tim mạch do thuốc tê gây ra có thể gây ra ngừng tim. Những biến chứng này xảy ra khi sử dụng thuốc tê quá liều. Nghiên cứu mới đây trên tạp chí Anesthesiology đã thảo luận về cách điều trị tối ưu cho những trường hợp NĐTM do thuốc tê và đặt câu hỏi về việc sử dụng Adrenaline để hồi sức trong trường hợp ngừng tim do ngộ độc thuốc tê.

B.S Guy L. Weinberg đã nghiên cứu thuốc hóa giải cho những trường hợp ngừng tim do ngộ độc thuốc tê trong 5 năm. Ông đã chỉ ra rằng việc truyền một hỗn hợp dung dịch Lipid có chứa nhũ tương (soybean oil) có thể phục hồi được tình trạng ngưng tim do thuốc tê gây ra trên động vật. Trường hợp tương tự đầu tiên trên người được thông báo trên tạp chí Anesthesiology năm 2006 bởi B.S Meg Rosenblatt và đồng nghiệp tại BV Zion, New York. Sau đó đã có một loạt các thông báo cứu sống những trường hợp ngộ độc tim mạch nặng nề do thuốc tê bằng dung dịch Lipid.

BS Weinberg và đồng nghiệp tiếp tục đánh giá hiệu quả của biện pháp này trên những trường hợp NĐTM do thuốc tê và đánh giá lại việc sử dụng Adrenaline - một loại thuốc hay sử dụng nhất trong các trường hợp ngưng tim – kết hợp với dung dịch Lipid

Biến chứng khi sử dụng Adrenaline

Trong khi dung dịch Lipid đã chứng tỏ hiệu quả trong cấp cứu ngưng tim do thuốc tê gây ra thì nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm một liều cao Adrenaline đã ảnh hưởng xấu tới khả năng của

Lipid trong việc hồi phục của tim trên động vật.

Hơn thế nữa nghiên cứu cho thấy tác dụng xấu của Adrenaline xảy ra vài phút sau khi tiêm. Nghiên cứu trên động vật cho thấy ban đầu Adrenaline làm tăng HA, nhưng 10 phút sau đó nó gây ra biến chứng nặng nề.

Những bằng chứng đó cho thấy rằng liều cao Adrenaline có thể làm ngăn cản quá trình hồi phục của tim khi hồi sức. Mặc dù những kết quả này là đặc hiệu với ngưng tim do ngộ độc thuốc tê nhưng những tác động xấu của Adrenaline phải được xem xét đến tất cả các trường hợp ngưng tim do các loại thuốc khác” BS Weinberg nói.

Lipids và hồi sức tim phổi

Sử dụng Lipid để cấp cứu hồi sinh có hiệu quả không chỉ trong các trường hợp NĐTM do thuốc tê gây ra. Những trường hợp thông báo lâm sàng cho thấy nó cũng có tác dụng trong các trường hợp ngưng tim do các thuốc khác như thuốc chống trầm cảm, thuốc chẹn kênh calci

Dựa vào các nghiên cứu trước đó BS Weinberg việc sử dụng quy trình đơn giản truyền dung dịch Lipid mà ông ta đã vạch ra có tác dụng lấy ra và làm giảm độc tính của nó với tim. Phát kiến này tỏ ra là một bước tiến đáng kể trong việc hồi sinh tim phổi trong trường hợp ngưng tim do thuốc gây ra

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM