Thức ăn nhanh và bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống giàu chất béo, cholesterol và natri trong muối gắn liền với bệnh tim. Thức ăn nhanh tiện lợi và rẻ nhưng lại thường chứa những yếu tố gây nguy cơ tim mạch rất cao. Nên giới hạn việc tiêu thụ thức ăn nhanh, nhưng khi dùng thức ăn nhanh, bạn cũng nên biết cách lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Chất béo trong thức ăn nhanh

Viện tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị giới hạn việc hấp thụ chất béo bão hòa ở mức ít hơn 7% và chất béo chuyển hóa ở mức ít hơn 1% trên tổng lượng calo cơ thể hấp thu trong một ngày. Nhiều loại thức ăn nhanh lại chứa hàm lượng chất béo rất cao. Chẳng hạn như bánh hamburger bơ có chứa đến 28 gam chất béo. Những thức ăn chiên rán như khoai tây chiên cũng chứa hàm lượng chất béo cao. Vì một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe và bảo vệ tim mạch, Tổ chức y tế phi lợi nhuận Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn những món có thịt nạc băm và những sản phẩm làm từ sữa ít chất béo hoặc chọn cá, gia cầm hoặc những nguồn protein khác để thay thế.

Cholesterol trong thức ăn nhanh

Hàm lượng cholesterol trong thức ăn nhanh cũng cao như bánh hamburger bơ, chứa 115 mg cholesterol. Viện Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị giới hạn hàm lượng cholesterol trong thức phẩm ở mức ít hơn 300 mg một ngày đối với một người lớn khỏe mạnh và ít hơn 200 mg một ngày đối với những người lớn có nồng độ cholesterol LDL cao hoặc những người đang uống thuốc hạ cholesterol.

Natri trong thức ăn nhanh

Hấp thụ lượng natri trong muối cao có thể dẫn đến cao huyết áp. Đối với người lớn khỏe mạnh, Hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị tiêu thụ ít hơn 2300 mg muối mỗi ngày (hamburger bơ chứa 1100 mg natri).

Thức ăn nhanh và bệnh tim mạch

Việc giới hạn hấp thu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là bước quan trọng nhất để có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và hạ thấp nguy cơ bệnh về động mạch vành. Nồng độ cholesterol trong máu cao có thể gây tích tụ mảng bám ở thành động mạch gây chứng xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Hấp thụ nhiều chất béo cũng gây béo phì – cũng là một nguy cơ quan trọng khác đối với bệnh tim mạch. Vì vậy, bạn không nên ăn thường xuyên.

Những lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe:

Viện Tim mạch Hoa Kỳ đưa ra những “bí quyết” lựa chọn có lợi cho tim mạch khi ăn thức ăn nhanh như:

  • Không gọi món “mua nhiều lợi nhiều”
  • Tránh những món ăn phụ, hãy gọi nước ép hoặc một đĩa salad nhỏ
  • Tránh gọi 2 phần thịt xông khói
  • Bánh sandwich gà nướng thường là một trong những lựa chọn ít chất béo hơn
  • Chỉ ăn một nửa bánh sữa để hạn chế calo, tinh bột và đường
  • Gọi bánh sandwich sữa lúa mì nếu có thể
  • Tránh nước chấm và các loại nước xốt có chứa mayonne và hàm lượng calo cao
  • Uống nước, sữa ít béo hoặc các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM