Rối loạn nhịp tim là gì?

Rối loạn nhịp tim là phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người đã có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy giống như một rung hoặc đua xe. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu - đôi khi thậm chí đe dọa tính mạng - gây dấu hiệu và triệu chứng.

Định nghĩa (loạn nhịp tim) xảy ra khi các xung điện trong trái tim, phối hợp nhịp tim không hoạt động đúng, làm trái tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc đột xuất.

Điều trị rối loạn nhịp tim thường có thể kiểm soát hoặc loại trừ các rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, do rối loạn nhịp tim rắc rối thường làm tồi tệ hơn - hoặc thậm chí còn gây ra một trái tim yếu đuối hoặc bị hư hỏng, có thể làm giảm nguy cơ loạn nhịp tim bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh cho tim.

Các triệu chứng

Loạn nhịp tim có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Trong thực tế, bác sĩ có thể tìm thấy có loạn nhịp tim trong một cuộc kiểm tra thường xuyên.

Một số người có các triệu chứng loạn nhịp tim đáng chú ý, có thể bao gồm:

 • Rung cảm trong lồng ngực.
 • Nhịp tim nhanh.
 • Nhịp tim chậm.
 • Đau ngực.
 • Khó thở.Hoa mắt.
 • Chóng mặt.
 • Ngất xỉu (ngất) hoặc gần ngất.

Dấu hiệu và triệu chứng đáng chú ý không luôn luôn chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng. Một số người cảm thấy rối loạn nhịp tim không có một vấn đề nghiêm trọng, trong khi những người khác có rối loạn nhịp đe dọa tính mạng không có triệu chứng nào cả.

Đến gặp bác sĩ khi

Loạn nhịp tim có thể cảm thấy tim đập sớm, hoặc có thể cảm thấy tim đang chạy đua hay đánh đập quá chậm. Dấu hiệu và triệu chứng khác có thể liên quan đến sản lượng máu giảm từ tim. Chúng bao gồm khó thở hoặc thở khò khè, yếu, chóng mặt, hoa mắt, ngất hoặc gần ngất, và đau ngực hoặc khó chịu. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu đột nhiên hoặc thường xuyên gặp bất kỳ các dấu hiệu và triệu chứng tại một thời điểm khi không mong đợi để cảm thấy chúng.

Rung tâm thất là một loại rối loạn nhịp tim chết người. Nó xảy ra khi tim đập nhanh chóng, xung điện thất thường. Điều này làm cho buồng bơm trong trái tim (tâm thất) rung động vô ích, thay vì bơm máu. Nếu không có nhịp tim có hiệu quả, sức cản áp lực máu cắt đứt nguồn cung cấp máu đến cơ quan quan trọng. Một người bị rung tâm thất sẽ sụp đổ trong vòng vài giây và nhanh chóng sẽ không thở hoặc có mạch đập. Nếu điều này xảy ra, theo các bước sau:

Gọi số số khẩn cấp trong khu vực.

Nếu bạn hoặc ai gần đó biết hồi sức tim phổi (CPR), bắt đầu cung cấp nó nếu nó là cần thiết. CPR có thể giúp duy trì lưu lượng máu đến các cơ quan cho đến khi một cú sốc điện (khử rung tim) có thể được đưa ra.

Máy khử rung xách tay, có thể cung cấp điện giật có thể khởi động lại nhịp tim, có sẵn ở nhiều nơi, chẳng hạn như máy bay, xe cảnh sát và trung tâm mua sắm. Thậm chí có thể được mua cho nhà. Máy khử rung xách tay đi kèm với xây dựng trong hướng dẫn sử dụng. Lập trình để cho phép chỉ một cú sốc khi thích hợp.

Nguyên nhân

Trước khi tìm hiểu về những gì có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, đầu tiên xem xét những gì sẽ xảy ra trong một nhịp tim bình thường.

Nhịp tim bình thường là gì?

Khi trái tim đập, các xung điện gây ra nó hợp đồng phải tuân theo một con đường chính xác thông qua trái tim. Bất kỳ sự gián đoạn trong các xung có thể gây ra chứng loạn nhịp tim.

Trái tim được chia thành bốn khoang rỗng. Các phòng trên mỗi một nửa trái tim thành hai máy bơm liền kề, với một khoang phía trên (tâm nhĩ) và buồng một thấp hơn (tâm thất).

Trong một nhịp tim, các hợp đồng nhỏ hơn cơ tâm nhĩ và đổ máu vào các tâm thất. Co thắt này bắt đầu khi nút xoang - một nhóm nhỏ các tế bào trong tâm nhĩ phải - gửi một xung điện gây ra bên phải và tâm nhĩ trái để hợp đồng.

Xung này sau đó đi đến trung tâm của trái tim, đến nút nhĩ thất, nằm trên con đường giữa tâm nhĩ và tâm thất. Từ đây, các lối ra xung nút nhĩ thất và đi qua tâm thất , gây hợp đồng và bơm máu khắp cơ thể.

Trong một trái tim khỏe mạnh, quá trình này thường diễn ra suôn sẻ, kết quả là nhịp tim bình thường lúc nghỉ 60 - 100 nhịp một phút. Vận động viên thường có nhịp tim dưới 60 nhịp một phút, vì trái tim của họ rất hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra một chứng loạn nhịp tim?

Nhiều thứ có thể dẫn đến hoặc gây ra một chứng loạn nhịp tim, bao gồm:

 • Sẹo của mô tim (như từ một cơn đau tim).
 • Bệnh tim.
 • Cao huyết áp.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Hoạt động quá mức tuyến giáp (cường giáp).
 • Hút thuốc.
 • Uống quá nhiều rượu hoặc uống cà phê.
 • Lạm dụng ma túy.
 • Stress.
 • Thuốc men.
 • Thức ăn bổ sung và điều trị thảo dược.

Trong một người khỏe mạnh với một trái tim khỏe mạnh bình thường, cho một chứng loạn nhịp tim lâu dài để phát triển mà không có một số kích hoạt ở bên ngoài, chẳng hạn như là một cú sốc điện hoặc sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp. Đó là chủ yếu bởi vì một người khỏe mạnh của tim là miễn nhiệm từ bất kỳ điều kiện gây ra một chứng loạn nhịp tim, như là một khu vực của mô sẹo.

Tuy nhiên, trong một trái tim bị bệnh hoặc biến dạng, các xung điện của tim có thể không đi qua trung tâm đúng cách, làm loạn nhịp tim nhiều khả năng để phát triển.

Bất kỳ điều kiện trái tim thay đổi cấu trúc có thể dẫn đến phát triển loạn nhịp tim do:

Chưa đủ máu. Nếu máu cung cấp cho tim được bằng cách nào đó giảm, điều này có thể làm thay đổi khả năng của các mô tim - bao gồm cả các tế bào thực hiện các xung điện để hoạt động đúng.

Hư hỏng, cái chết của mô tim. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách xung điện lan truyền trong tim.

Thay đổi trong cấu trúc của tim có thể đến từ:

Bệnh động mạch vành (CAD). CAD gây ra các động mạch trong tim thu hẹp, cuối cùng có thể gây ra một phần của tim chết vì thiếu máu (đau tim). Một cơn đau tim gây ra sẹo của mô tim, có thể làm cho xung điện không thể đi lại bình thường. Điều này có thể làm cho tim đập nhanh, nguy hiểm (nhịp tim nhanh tâm thất) hoặc rung (rung tâm thất).

Bệnh cơ tim. Điều này xảy ra chủ yếu khi các bức thành trong nửa dưới của tim (tâm thất) kéo dài và mở rộng (bệnh cơ tim giãn) hoặc khi dày bức thành tâm thất trái và phì đại (phì đại cơ tim). Trong cả hai trường hợp, bệnh cơ tim giảm hiệu quả bơm máu của tim và thường dẫn đến hư hại tế bào tim.

Van tim bệnh tật. Bị rò rỉ hoặc thu hẹp van tim có thể dẫn đến kéo dài và dày lên của cơ tim. Khi các buồng tim trở nên mở rộng hoặc suy yếu do sự căng thẳng gia tăng gây ra bởi các van chặt hoặc bị rò rỉ, có tăng nguy cơ phát triển một chứng loạn nhịp tim.

Các loại rối loạn nhịp tim

Các bác sĩ phân loại rối loạn nhịp không chỉ bởi nơi xuất phát (tâm nhĩ hoặc tâm thất) mà còn bởi tốc độ của nhịp tim gây ra:

Nhịp tim nhanh. Điều này nói đến một nhịp tim nhanh - nhịp tim lúc nghỉ ngơi lớn hơn 100 nhịp một phút.

Nhịp tim chậm. Điều này nói đến một nhịp tim chậm - nhịp tim lúc nghỉ ngơi ít hơn 60 lần một phút.

Không phải tất cả nhip tim nhanh (tachycardias) hoặc nhịp chậm (bradycardias) có nghĩa là có bệnh tim. Ví dụ, trong khi luyện tập, là bình thường phát triển nhịp tim nhanh để cung cấp máu giàu oxy nhiều hơn nữa tới các mô.

Tachycardias nhĩ

Tachycardias bắt nguồn từ tâm nhĩ bao gồm:

Rung tâm nhĩ. Đập nhanh và hỗn loạn của các buồng nhĩ là một chứng loạn nhịp tim phổ biến. Chủ yếu là ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nguy cơ gia tăng phát triển rung tâm nhĩ qua tuổi 60, chủ yếu là do hao mòn trên trái tim, đặc biệt là nếu đã có huyết áp cao hay bệnh tim khác. Trong quá trình rung tâm nhĩ, tín hiệu điện là nguyên nhân gây tim đập trở thành không phối hợp. Tâm nhĩ đập rất nhanh - nhanh như 350 - 600 nhịp một phút, thay vì tạo ra một sự co, nó rung (fibrillate). Một loại rung tâm nhĩ kịch phát có thể kéo dài một vài phút đến một giờ hoặc hơn trước khi trở về nhịp tim bình thường. Nó cũng có thể là một vấn đề đang diễn ra. Rung tâm nhĩ có thể nguy hiểm, cho qua thời gian có thể gây ra các điều kiện nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ.

Cuồng động nhĩ. Cuồng động nhĩ tương tự như rung tâm nhĩ. Cả hai có thể xảy ra, đến và đi một cách luân phiên. Các nhịp tim trong cuồng nhĩ có tổ chức hơn và nhiều hơn, nhịp xung điện hơn so với rung tâm nhĩ. Cuồng động nhĩ có thể đe dọa tính mạng.

Nhịp tim nhanh trên thất (SVT). SVT là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều hình thức của chứng loạn nhịp tim có nguồn gốc ở trên tâm thất. SVTs thường gây ra một sự bùng nổ của nhịp tim nhanh chóng bắt đầu và kết thúc đột ngột và có thể kéo dài từ vài giây đến vài giờ. Những vụ nổ thường bắt đầu khi các xung điện từ một nhịp tim bắt đầu vòng tròn nhiều lần thông qua một con đường thêm. SVT có thể làm trái tim đập 160 - 200 lần một phút.

SVT thường gây ra bởi một bệnh tim tiềm ẩn. Mặc dù SVT nói chung là không đe dọa tính mạng trong một trái tim bình thường, các triệu chứng từ trung tâm có thể cảm thấy khá khó chịu. Những rối loạn nhịp tim là phổ biến trong giới trẻ.

Hội chứng Wolff-Parkinson-White. Một nguyên nhân của SVT được biết đến như Wolff-Parkinson-White. loạn nhịp tim này được gây ra bởi một đường điện phụ giữa tâm nhĩ và tâm thất. Con đường này có thể cho phép dòng điện đi qua giữa tâm nhĩ và tâm thất mà không đi qua nút nhĩ thất, dẫn đến ngắn mạch và nhịp tim đập nhanh.

Tachycardias trong tâm thất

Tachycardias xảy ra trong tâm thất bao gồm:

Nhịp nhanh thất (VT). Nhanh chóng, thường xuyên đập của tim gây ra do xung điện bất thường bắt đầu trong tâm thất. Thường là do một vấn đề với các xung điện đi du lịch quanh một vết sẹo từ một cơn đau tim trước đó. VT có thể gây ra các tâm thất hợp đồng hơn 200 nhịp một phút.

Hầu hết VT xảy ra ở những người bị một số hình thức của vấn đề liên quan đến tim, như vết sẹo hoặc thiệt hại trong các cơ tâm thất do bệnh mạch vành hay nhồi máu cơ tim. Đôi khi VT có thể kéo dài trong 30 giây hoặc ít hơn, và nó thường là vô hại, mặc dù nó gây ra nhịp tim không hiệu quả. Tuy nhiên, một VT có thể đặt vào nguy cơ nghiêm trọng hơn, rối loạn nhịp tâm thất, chẳng hạn như còn VT (bền vững) kéo dài. Một cơn VT duy trì là một cấp cứu y tế. Nếu không điều trị kịp thời, duy trì nhịp tim nhanh tâm thất thường nặng hơn vào rung thất.

Rung tâm thất. Trong rung thất, nhanh chóng, xung điện gây hỗn loạn tâm thất để rung động vô ích thay vì bơm máu. Nếu không có một nhịp tim có hiệu quả, huyết áp tụt xuống, ngay lập tức cắt đứt nguồn cung cấp máu đến cơ quan quan trọng, bao gồm cả bộ não. Hầu hết mọi người mất ý thức trong vòng vài giây và ngay lập tức yêu cầu trợ giúp y tế, bao gồm cả hồi sức tim phổi (CPR). Cơ hội sống sót có thể tốt hơn nếu hô hấp nhân tạo, trái tim có thể bị sốc trở lại vào một nhịp điệu bình thường với một thiết bị gọi là máy khử rung tim. Nếu không có hô hấp nhân tạo hay khử rung tim, kết quả tử vong trong vài phút. Hầu hết các trường hợp rung thất có liên quan đến một số dạng bệnh tim. Rung tâm thất thường gây ra bởi một cơn đau tim.

Hội chứng QT kéo dài (LQTS). LQTS là một chứng rối loạn nhịp tim có tiềm năng có thể gây ra nhanh, tim đập hỗn loạn. Các nhịp tim đập nhanh, gây ra bởi những thay đổi trong một phần của trái tim, có thể dẫn đến ngất xỉu, có thể đe dọa tính mạng. Trong một số trường hợp, nhịp tim có thể quá thất thường mà có thể gây đột tử.

Có thể được sinh ra với một đột biến di truyền đặt vào nguy cơ hội chứng QT dài. Ngoài ra, hơn 50 loại thuốc, nhiều loại trong số phổ biến, có thể gây ra hội chứng QT dài. Y tế các điều kiện như các khuyết tật tim bẩm sinh cũng có thể gây hội chứng QT kéo dài.

Nhịp tim chậm

Mặc dù nhịp tim dưới 60 nhịp một phút, trong khi ở phần còn lại được coi là nhịp tim chậm, một tỷ lệ nhịp tim thấp khi nghỉ ngơi không phải luôn luôn tín hiệu là một vấn đề. Nếu có sức khỏe, có thể có một trái tim hiệu quả có khả năng bơm đủ lượng máu có ít hơn 60 lần một phút khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu có một nhịp tim chậm và trái tim không bơm đủ máu, có thể có một vài bradycardias, bao gồm:

Bệnh nút xoang. Nếu nút xoang chịu trách nhiệm thiết lập tốc độ của tim không phải gửi các xung động, nhịp tim có thể quá chậm, hoặc nó có thể tăng tốc độ và làm chậm liên tục. Nếu nút xoang hoạt động tốt, xoang bị bệnh có thể được gây ra bởi vết sẹo gần nút xoang làm chậm, làm gián đoạn hoặc ngăn chặn việc đi lại của xung.

Dẫn truyền. Một khối đường điện của tim có thể xảy ra trong hoặc gần các nút nhĩ thất, nằm trên đường giữa tâm nhĩ và tâm thất. Dẫn truyền cũng có thể xảy ra dọc theo con đường khác để mỗi tâm thất. Tùy thuộc vào vị trí và loại hình dẫn truyền, các xung giữa nửa trên và dưới của trái tim có thể bị chậm lại hoặc chặn. Nếu tín hiệu hoàn toàn bị chặn, các tế bào nhất định trong các nút nhĩ hoặc tâm thất có thể làm cho ổn định, mặc dù thường là nhịp tim chậm hơn. Một số dẫn truyền có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, và cũng có thể gây ra nhịp đập bỏ qua hoặc nhịp tim chậm.

Nhịp tim sớm

Mặc dù nó thường cảm thấy như bị bỏ qua nhịp tim, nhịp tim non thực sự là một nhịp thêm giữa hai nhịp tim đập bình thường. Nhịp tim sớm xảy ra trong tâm thất đến trước khi tâm thất phải có thời gian để đầy máu sau một nhịp tim bình thường.

Mặc dù có thể cảm thấy thỉnh thoảng đánh sớm, nó ít khi có nghĩa là có một vấn đề nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nhịp sớm có thể gây ra chứng loạn nhịp tim kéo dài lâu hơn - đặc biệt là ở những người bị bệnh tim. Nhịp tim sớm thường được gây ra bởi các chất kích thích, chẳng hạn như caffeine từ cà phê, trà và nước giải khát; biện pháp khắc phục lạnh có chứa pseudoephedrin và một số thuốc chữa suyễn.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển một chứng loạn nhịp tim. Chúng bao gồm:

Tuổi. Với tuổi tác, cơ tim tự nhiên làm suy yếu và mất đi một số tính linh hoạt của nó. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách xung điện được thực hiện.

Di truyền học. Được sinh ra với một trái tim bất thường có thể ảnh hưởng đến nhịp tim.

Bệnh động mạch vành, bệnh tim khác và phẫu thuật tim trước đó. Hẹp động mạch tim, đau tim, van bất thường, phẫu thuật tim trước đó, bệnh cơ tim và tổn thương tim khác là những yếu tố nguy cơ đối với hầu hết các loại loạn nhịp tim.

Vấn đề tuyến giáp. Tốc độ trao đổi chất khi tuyến giáp phát hành quá nhiều hormone. Điều này có thể gây tim đập nhanh hay không đều và có thể được liên kết với rung tâm nhĩ. Trao đổi chất chậm lại khi tuyến giáp không phát hành đủ kích thích tố, có thể gây ra nhịp tim chậm.

Ma túy và bổ sung. Toa thuốc ho và thuốc cảm có chứa thuốc theo toa pseudoephedrine có thể góp phần phát triển loạn nhịp tim nhất định.

Cao huyết áp. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành. Nó cũng có thể gây ra các thành của tâm thất trái dày lên, có thể thay đổi xung điện đi qua trái tim .

Bệnh béo phì. Cùng với việc là một yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành, bệnh béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển một chứng loạn nhịp tim.

Bệnh tiểu đường. Nguy cơ phát triển bệnh mạch vành và cao huyết áp làm tăng đáng kể với bệnh tiểu đường không kiểm soát được. Ngoài ra, lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) có thể gây ra một chứng loạn nhịp tim.

Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ. Rối loạn này, trong đó hơi thở bị gián đoạn trong giấc ngủ, có thể gây nhịp tim chậm và rung tâm nhĩ.

Sự mất cân bằng điện giải. Các chất trong máu được gọi là điện, như kali, canxi, natri và magie, giúp kích hoạt và tiến hành các xung điện trong trái tim. Cấp điện quá cao hoặc quá thấp có thể ảnh hưởng đến xung điện tim và góp phần phát triển loạn nhịp tim.

Rượu tiêu thụ. Uống rượu quá nhiều có thể ảnh hưởng đến các xung điện trong trái tim hoặc tăng cơ hội phát triển rung tâm nhĩ. Trong thực tế, phát triển rung tâm nhĩ sau khi một uống rượu nặng. Nghiện rượu mãn tính có thể gây ra tim ít hiệu quả và có thể dẫn đến bệnh cơ tim.

Caffeine hoặc sử dụng thuốc lá. Caffeine, nicotine và các chất kích thích khác có thể làm cho tim đập nhanh hơn và có thể đóng góp vào sự phát triển của nhiều chứng loạn nhịp tim nghiêm trọng. Bất hợp pháp các loại thuốc như chất kích thích và cocaine có thể ảnh hưởng đến tim và dẫn đến nhiều loại rối loạn nhịp hoặc đột tử do rung thất.

Các biến chứng

Một số rối loạn nhịp tim có thể làm tăng nguy cơ điều kiện phát triển như:

Đột quỵ. Khi rung tim, nó không thể bơm máu hiệu quả, có thể gây ra máu ứ đọng. Điều này có thể gây ra các cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông bị vỡ rời, nó có thể đi du lịch và cản trở một động mạch não, gây ra một cơn đột quỵ. Điều này có thể thiệt hại một phần của bộ não hoặc dẫn đến tử vong.

Suy tim. Điều này có thể kết quả nếu tim bơm không hiệu quả trong một thời gian dài do nhịp tim chậm hoặc nhịp tim nhanh, chẳng hạn như rung tâm nhĩ. Đôi khi, kiểm soát tốc độ của một chứng loạn nhịp tim là nguyên nhân gây ra suy tim có thể cải thiện chức năng tim.

Có thể bạn muốn xem: Phương pháp mới điều trị rối loạn nhịp tim

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM