Một số lưu ý cho người bị huyết áp thấp

Chữa huyết áp thấp bằng thuốc thường ít tác dụng. Việc kết hợp chế độ dinh dưỡng và luyện tập có thể đem lại hiệu quả tốt hơn. Chế độ ăn cần đảm bảo đủ protein (sữa, thịt, gan lợn, thịt gia cầm, trứng, cá, hải sản, các loại đậu...) Táo tàu, long nhãn, hạt sen là những thực phẩm có lợi cho huyết áp.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt

Việc luyện tập phải tùy theo sức; có thể chơi thể thao, tập thở ngoài không khí trong sạch. Nên giữ giấc ngủ ban đêm đầy đủ.

Người bị huyết áp thấp và hay thấy mệt mỏi khi đói nên ăn nhẹ thêm một lần giữ bữa trưa và bữa tối. Ví dụ có thể dùng bánh ngọt với nước chè, sữa chua hoặc một cốc sữa nóng. Khi đau ốm và cần dùng thuốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh dùng hoặc hạn chế các thuốc có thể giảm huyết áp.

Huyết áp sinh ra nhờ sự co bóp của tim để đẩy máu qua động mạch đi nuôi các tế bào của cơ thể. Ở người lớn khỏe mạnh, huyết áp dao động ở mức 110-130 mmHg (huyết áp tâm thu) và 75-90 mmHg (huyết áp tâm trương).

Một số lưu ý

Khái niệm huyết áp thấp đề cập ở trên được dùng để chỉ những người có thể trạng huyết áp thấp. Họ có sức khỏe tốt nhưng đo huyết áp lại thấp hơn người cùng lứa tuổi, thí dụ chỉ là 95-100/60-65 mmHg.

Những lời khuyên đã nêu không áp dụng cho những người bị giảm huyết áp bệnh lý, nghĩa là huyết áp giảm đột ngột so với mức bình thường. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do mất nhiều dịch (sau tiêu chảy, nôn mửa, xuất huyết), do một số bệnh khác hoặc sau khi dùng một số thuốc (thuốc chống viêm, dùng quá liều thuốc hạ huyết áp). Huyết áp giảm đột ngột làm giảm lưu lượng máu đi tới não, gây thiếu ôxy não. Bệnh nhân có thể vã mồ hôi, choáng váng hoặc ngất xỉu.

Một số ít người bị huyết áp thấp khi chuyển tư thế đột ngột từ nằm sang đứng (giảm huyết áp tư thế đứng). Họ thường có biểu hiện vã mồ hôi, ngây ngất, choáng, giảm nhận thức tạm thời.

Chỉ cần xử lý cấp cứu các trường hợp giảm huyết áp bệnh lý.

==> Cách điều trị huyết áp thấp hiệu quả

BS Phạm Ngọc Quế

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM