Hàm lượng cholesterol cao làm trẻ hay bị đỏ mặt?

Có những trẻ khi bị trêu hoặc khi cảm thấy xấu hổ thì hay bị đỏ mặt nhưng những trẻ khác lại không? Thực ra đó là do các giác quan chi phối và đóng góp một phần không nhỏ tuỳ thuộc vào mức độ cholesterol ở mỗi trẻ.

Mức độ cholesterol cao (LDL>200) và các protein tập trung nhiều trong máu (tức là mật độ lipo-protein thấp hoặc LDL>130) sẽ tạo nên các mảng mỡ bám trong mạch máu gây xơ vữa động mạch, bệnh tim hoặc đột quỵ

Mức độ cholesterol cao ở trẻ có thể do di truyền, ăn nhiều thức ăn chứa chất béo bão hoà và cholesterol xấu hoặc trẻ bị béo phì.

Mỡ trong máu không chỉ có ở người già mà kể cả những người trưởng thành và trẻ nhỏ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng xơ vữa động mạch có thể bắt đầu ngay khi bạn còn đang ở tuổi thơ ấu.

Vì vậy kiểm tra mức độ cholesterol/LDL ở trẻ và để điều trị mức độ LDL cao càng sớm càng tốt để tránh hậu quả sau này và ngăn cản sự phát triển của bệnh tim và xơ vữa động mạch.
Khi nào nên đưa trẻ đi khám?

Nói chung khoảng gần một nửa số trẻ có chỉ số cholesterol cao lúc nhỏ sẽ trở lại trạng thái bình thường khi trưởng thành.

Hầu hết điều trị bằng thuốc đều cho kết quả tốt, tuy nhiên đối với trẻ nhỏ không nên lạm dụng thuốc hoặc điều trị trong thời gian dài có thể gây rối loạn hoóc môn. Trẻ có thể phát triển sớm về tình cảm, dễ bị ảnh hưởng từ bạo lực, thuốc phiện và những tác nhân xấu ngoài xã hội.

Tốt nhất, bạn nên theo chỉ dẫn của bác sĩ, nếu trẻ chỉ bị chỉ số cholesterol cao hơn bình thường mà không có dấu hiệu bệnh nào khác thì cũng đừng nên lo lắng quá.
Để bảo vệ sức khoẻ con bạn

Cha mẹ không nên tạo gánh nặng, áp lực cho trẻ về bệnh tật của chúng, hãy để tinh thần trẻ được thoải mái. Nhưng cũng nên dạy cho trẻ biết những điều gì tốt cho sức khoẻ và những gì không nên làm.

Hãy điều chỉnh lượng thức ăn cung cấp hàng ngày cho trẻ, tránh ăn nhiều đường, mỡ động vật, thức ăn rán, thức ăn có chứa cholesterol xấu. Đồng thời tăng cường tập thể dục đều đặn hàng ngày và những trò chơi thể thao phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Ăn nhiều rau và hoa quả, hạn chế ăn những thức ăn ướp sẵn và món tráng miệng bằng đồ ngọt, cũng không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt nhất là nước ngọt có ga.

Không chỉ có trẻ mà thực sự tất cả các thành viên trong gia đình bạn nên giữ lối sống tốt cho sức khoẻ như lời khuyên ở trên để tránh bị mắc cholesterol cao. Điều đó cũng dễ dàng tạo cho trẻ thói quen và đạt hiệu quả hơn là bắt buộc trẻ phải thực hiện một mình.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM