Chuẩn đoán bệnh rối loạn nhịp tim

Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không? Và cách điều trị bệnh như thế nào? Hiện tôi đang dùng thuốc Flecaine loại 100g một thời gian, nay tôi có thể đi kiểm tra lại ở đâu? Xin cám ơn bác sĩ (L.H).

Trả lời:

Chào bạn, Rối loạn nhịp tim là tên gọi chung một số bệnh trạng do nhịp tim bị rối loạn bất bình thường. đây là bệnh lý thường gặp trong chuyên khoa tim mạch. Rối loạn nhịp tim bao gồm rất nhiều loại khác nhau như:

Rối loạn về tạo nhịp: Loại loạn nhịp này hay gặp nhất là các loại ngoại tâm thu. Nếu ngoại tâm thu xuất hiện ở tầng trên của tâm thất thì được gọi là ngoại tâm thu trên thất, nếu xuất hiện tại tâm thất thì được gọi là ngoại tâm thu thất hay các rối loạn nhịp như rung nhĩ, cuồng nhĩ… Rối loạn trên đường dẫn truyền các xung động: gây nên các loại tắc nghẽn (blốc), như blốc nhĩ thất các mức độ khác nhau (độ I, độ II và độ III); blốc nhánh phải, nhánh trái hoàn toàn hay không hoàn toàn...

Rối loạn nhịp tim nói một cách tổng thể là một loại bệnh lý rất phức tạp, cả về chẩn đoán cũng như cách theo dõi và điều trị. Loạn nhịp có nguy hiểm hay không tùy thuộc vào từng loại cũng như mức độ loạn nhịp.

Nếu bác sĩ chỉ kết luận là bạn bị rối loạn nhịp tim không thôi thì chưa đủ, mà điều quan trọng nhất là phải chẩn đoán xem đó là rối loạn nhịp tim gì (ví dụ loạn nhịp thất hay trên thất; hay rối loạn đường dẫn truyền) và mức độ rối loạn nhịp đến đâu? bởi vì có những loại loạn nhịp rất lành tính, thậm chí người bình thường cũng có thể có (ví dụ ngoại tâm thu trên thất hay thất rất thưa); nhưng trái lại, có những loại loạn nhịp lại hết sức nguy hiểm, thậm chí đe dọa ngay đến tính mạng (ví dụ ngoại tâm thu thất thành chùm hay nhịp nhanh thất; blốc nhĩ thất cấp II hay cấp III gây nên các cơn nhịp chậm).

Bác sĩ cần khám trực tiếp mới có thể hướng dẫn cách theo dõi và điều trị cụ thể được. Điều trị thuốc loạn nhịp cũng gia tăng nguy cơ loạn nhịp do thuốc do đó cần theo dõi chặt chẽ ở bác sĩ tim mạch. Bạn có thể đến tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn hoặc BV gần nhất có Chuyên khoa Tim mạch để được bác sĩ khám, tư vấn cụ thể hơn.

Thân ái!

Có thể bạn muốn xem: Phương pháp mới điều trị rối loạn nhịp tim

BS. NGUYỄN HỮU TRÂM EM -Chuyên Khoa Tim Mạch  - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM