Bệnh thông liên nhĩ ở trẻ 2 tháng tuổi

Con tôi được 5 tháng tuổi, lúc 2 tháng tuổi BS phát hiện bệnh thông liên nhĩ thứ phát siêu âm d=7mm, xin BS cho biết phương pháp điều trị. (Trương Kim Dung).

Bệnh thông liên nhĩ là một lỗ thủng ở vách liên nhĩ . Vì có lỗ thông như vậy, nên máu đỏ ở tâm nhĩ trái, thường có áp lực cao hơn, chảy sang tâm nhĩ phải có máu đen. Tuy có trộn lẫn hai loại máu, nhưng vì bên đỏ chảy sang bên đen nên máu ngoại vi vẫn đỏ không có tím môi trừ khi đã biến chứng.

Tâm nhĩ phải chứa máu từ tĩnh mạch đổ về, nay bị quá tải vì chứa thêm máu từ bên trái “chạy” qua . Hậu quả là tất cả lượng máu lớn đó dồn xuống tâm thất phải, làm tâm thất phải bị “vất vả” hơn mới tống được máu lên động mạch phổi. Vì vậy, nó cũng dày lên, rồi giãn ra và yếu đi, đó là suy tim.

Cách chữa của bệnh thông liên nhĩ trước đây bằng phẫu thuật, người ta phải mở lồng ngực, rồi khâu kín lỗ thông lại. Nhưng  cách mổ đó đều nặng, nhất là đối với các lỗ thông liên nhĩ hoặc liên thất vì không những phải mở lồng ngực, lại còn phải cho tuần hoàn ngoài cơ thể, mở hẳn quả tim ra, cho nó ngừng đập rồi mới khâu được.

Hiện nay, đã có cách giải quyết không cần mổ: người ta cho một ống thông qua mạch máu vào đến tim, rồi đưa vào một dụng cụ riêng để lấp lỗ thông .

Con chị mới 5 tháng lại được chẩn đoán là bệnh thông liên nhĩ thứ phát đường kính lỗ thông chỉ có 7mm nên chị cứ bình tĩnh. Lúc này cơ tim còn phát triển, có khả năng  tự nó dặm vá lỗ thông. Còn nếu đến 7-8 tuổi lỗ thông vẫn còn thì lúc ấy tôi tin là các viện tim đều có thể làm được việc bít kín lỗ thông mà không cần mổ.

Xem thêm các triệu chứng của bệnh thông liên nhĩ

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM