Bệnh thông liên nhĩ có cần phải mổ

Chị tôi 45 tuổi, gần đây bị khó thở, đi khám bệnh bác sĩ phát hiện bị bệnh thông liên nhĩ. Bệnh của chị tôi có phải mổ không thưa bác sĩ? Cao Thị Hằng (Nam Định)

Bệnh thông liên nhĩ là một bệnh tim bẩm sinh, nhưng thường không có triệu chứng từ nhỏ cho đến tuổi trung niên. Triệu chứng khi phát bệnh tùy thuộc kích thước và vị trí của lỗ thông. Nếu lỗ thông nhỏ hay vừa thì không có triệu chứng. Trường hợp lỗ thông lớn có thể gây khó thở khi gắng sức hoặc suy tim. Bệnh làm cho tâm thất phải lớn và động mạch phổi đập nên có thể nhìn và sờ thấy. Khi bác sĩ nghe tim ở khoang liên sườn thứ 2 và thứ 3 cạnh ức, có thể thấy tiếng thổi tâm thu.

Chụp Xquang thấy nhĩ phải và thất phải dày, các động mạch phổi lớn tăng đậm. Làm điện tâm đồ và siêu âm có thể  xác định được bệnh. Việc điều trị tùy thuộc kích thước lỗ thông. Nếu bệnh nhân có lỗ bệnh thông liên nhĩ nhỏ thì sức khỏe có thể vẫn bình thường, không cần mổ.

Trường hợp bệnh nhân có lỗ bệnh thông liên nhĩ lớn, thường gây ra biến chứng sau tuổi 40 như tăng huyết áp động mạch phổi, rối loạn nhịp tim (nhất là bị rung nhĩ ), suy tim… thì cần phải mổ để đóng lỗ thông lại. Chị của bạn nên đi khám lại ở bệnh viện tim để được chẩn đoán và điều trị đúng.

Xem thêm các triệu chứng của bệnh thông liên nhĩ

BS. Nguyễn Bằng Việt

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM