Bệnh parkinson có liên quan tới bệnh huyết áp thấp?

Ba tôi 55 tuổi, nặng 46kg, bị bệnh huyết áp thấp, mới đây lại được chẩn đoán bị thiếu máu tim và Parkinson. Tôi nghe nói các bệnh này có liên quan đến nhau, do đó có thể điều trị ở cùng một BS, có đúng vậy không?

BV nào ở TP.HCM chuyên điều trị những bệnh này? Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi dành cho ba tôi? Xin cảm ơn BS! (K.O.)

Huyết áp được định nghĩa là áp lực của dòng máu chảy trong lòng mạch tác động lên thành mạch máu (giống như áp lực của nước chảy trong lòng ống tác động lên thành ống nước); Trị số huyết áp phụ thuộc vào áp lực bơm máu của tim, vào sức co dãn của thành mạch máu và vào lượng máu trong cơ thể. Trị số huyết áp bình thường dao động từ 90/ 50 – 139/ 89 mmHg và thay đổi thường xuyên tùy theo các trạng thái về thời gian, hoạt động thể lực và cảm xúc.

Huyết áp thấp được định nghĩa là khi số đo huyết áp < 90/ 50 mmHg, hoặc giảm nhiều hơn 20 mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó kèm theo các triệu chứng do giảm máu đến các cơ quan như chóng mặt, mệt, tay chân tê, lạnh, hồi hộp tim đập nhanh…

Huyết áp thấp thật ra không phải là một bệnh mà là một trạng thái biến đổi sinh lý do hậu quả của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Có thể lấy một vài ví dụ:

  • Huyết áp thấp do giảm thể tích máu: do mất máu hay mất nước (chấn thương gây chảy máu, tiêu chảy, ói mửa, thuốc lợi tiểu…), do cơ thể giảm tạo ra máu (suy dinh dưỡng, bệnh của tủy xương…).
  • Huyết áp thấp do giảm sức bơm của tim: các bệnh lý tim mạch.
  • Huyết áp thấp do giảm sức co của mạch máu: các loại thuốc làm dãn mạch máu, do cường thần kinh đối giao cảm (là hệ thần kinh làm dãn mạch) hay do suy yếu thần kinh giao cảm (là hệ thần kinh gây co mạch)…

Những giải thích trên hy vọng sẽ giúp anh hiểu rõ hơn về huyết áp thấp. Vì anh không nói rõ trị số huyết áp của ba anh cũng như các triệu chứng của bác nên tôi không chắc là ba anh có thật sự bị huyết áp thấp không. Nếu thật sự như vậy thì tôi khuyên anh nên đưa bác đi khám chuyên khoa tim mạch để tìm ra nguyên nhân gây ra trạng thái bất thường này, vì huyết áp thấp có triệu chứng để lâu không có lợi.

Bệnh thiếu máu cơ tim xảy ra do quá trình xơ vữa động mạch làm chít hẹp các động mạch vành (là các mạch máu nuôi tim), hậu quả là giảm lượng máu đến nuôi cơ tim gây nên các cơn đau thắt vùng ngực, đặc biệt hay xảy ra khi gắng sức.

Bệnh này không liên quan gì đến huyết áp thấp mà liên quan đến huyết áp cao, vì huyết áp cao làm tăng thêm tiến trình xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã có sẵn bệnh thiếu máu cơ tim rồi, thì khi huyết áp tụt xuống thấp có thể làm cơ tim bị thiếu máu nặng hơn, gây triệu chứng đau ngực nhiều hơn.

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hoá của hệ thần kinh trung ương (não) gây tổn thương chức năng vận động và chức năng nói. Cơ chế dẫn đến sự thoái hoá này là do não giảm khả năng sản xuất ra Dopamine , chất kích thích vỏ não vận động. Các triệu chứng chính bao gồm run, cứng cơ, cử động các cơ chậm chạp…

Bệnh Parkinson đa số là vô căn (không tìm ra nguyên nhân cụ thể), còn lại có thể do biến đổi di truyền, do ngộ độc, sau chấn thương sọ não hay do tác dụng phụ của thuốc.

Như vậy bệnh Parkinson cũng không có liên quan gì đến chứng huyết áp thấp.

Anh nên đưa ba mình đi khám bệnh tại các cơ sở y tế lớn có nhiều chuyên khoa sâu để xác định chẩn đoán. Vì nếu thực sự ba anh có cả 3 vấn đề huyết áp thấp, thiếu máu cơ tim và Parkinson cùng một lúc thì có lẽ tốt nhất là bác nên được theo dõi ở 2 chuyên khoa tim mạch và thần kinh, và tùy từng tình huống bệnh cụ thể, thông qua hỏi bệnh và thăm khám, các bác sĩ mới đưa ra được những lời khuyên chính xác và hiệu quả về chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng cho ba anh.

Chúc anh thành công.

BS Vũ Ngọc Huy

Khoa Tim mạch can thiệp BC Chợ Rẫy

==> Cách điều trị huyết áp thấp hiệu quả

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM