Viêm bàng quang tuần trăng mật

Em 24 tuổi, vừa lập gia đình. Vợ chồng em đang đi hưởng tuần trăng mật ở Nha Trang, không hiểu sao em bị mắc tiểu hoài nhưng khi đi tiểu thì đau buốt không chịu nổi, nước tiểu lại đỏ giống như viêm bàng quang.

Trước đây em chưa hề bị như vậy, em rất lo lắng! Tụi em có đi tắm bùn và nằm trong bồn tắm bùn, không biết đây có là nguyên nhân không, điều trị như thế nào thưa bác sĩ? (Bạn đọc)

Trả lời:

Chào bạn,

Tắm bùn thì không có tội tình gì đâu bạn ơi.

Theo những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi nghĩ bạn đã bị viêm bàng quang (còn gọi là nhiễm trùng bàng quang hay nhiễm trùng đường tiểu dưới).

Một dạng đặc biệt của viêm bàng quang được y học đặt tên là viêm bàng quang tuần trăng mật (honeymoon cystitis), đây là tình huống viêm bàng quang thường gặp ở các tân nương trong tuần trăng mật (ngoài ra tình huống tương tự cũng có thể gặp ở những cặp vợ chồng lâu ngày gặp nhau và có tần suất sinh hoạt quá nhiều).

Ở nữ giới, niệu đạo ngắn, chỉ dài khoảng 3cm. Vì vậy các vi trùng (thường gặp nhất là vi trùng E. coli) ở vùng hậu môn sinh dục dễ đi vào lỗ niệu đạo và  bị đẩy vào bàng quang do áp lực đè vào thành trước âm đạo gây ra bởi động tác giao hợp.

Vi trùng vô trong bàng quang (nếu không bị đẩy ra sớm bởi dòng nước tiểu) sẽ phát triển nhanh chóng và gây ra các triệu chứng của viêm bàng quang. Cô dâu trẻ sẽ có những triệu chứng như tiểu đau rát nhiều, tiểu máu, tiểu nhiều lần, mắc đi tiểu liên tục, đau hạ vị… Điều trị với kháng sinh thích hợp sẽ giúp cứu vãn được tình thế. Vì vậy, bạn nên đi khám bác sĩ ngay nhé, nếu không muốn “mật” bị…“đắng”!

Để phòng tránh cần uống nhiều nước, đi tiểu ngay trước và sau giao hợp. Tần suất quan hệ đừng quá dày cũng là một biện pháp phòng tránh nhưng ít đôi tân lang - tân nương chịu nghe theo vì đang tuần trăng mật mà!

Bác sĩ CKI Phạm Nam Việt, Khoa tiết niệu - nam học, BV Đại học Y Dược TP.HCM

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM