Tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt khi ăn thịt đỏ

Ung thư tuyến tiền liệt có thể vì những thói quen ăn uống hàng ngày. Trong đó thói quen chế biến thịt đỏ sai cách là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn… là những thực phẩm quen thuộc hằng ngày. Thịt đỏ chứa hàm lượng lớn các chất đạm, chất béo, chất sắt…và những chất khác cần thiết cho sức khỏe.

Tuy nhiên, việc lạm dụng thịt đỏ trong chế độ ăn uống cũng như chế biến thịt đỏ sai cách có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Y Khoa Nam California, nam giới ăn thịt đỏ được chế biến theo kiểu chiên ngập trong dầu mỗi lần một tuần sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 30% so với những người khác. Còn với thịt đỏ được làm chín bằng nhiệt độ cao như nướng và hun khói thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ cao hơn 40%.

ung thu tuyen tien liet vi thit do

Nguyên nhân của điều này là do khi thịt đỏ được làm chín ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất hóa học polycyclic aromatic hydrocarbon (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs). Đây là hai trong số các nguyên nhân chính gây ung thư và nếu chọn nguyên liệu là thịt đỏ có nhiều mỡ thì những chất hóa học độc hại này sẽ sinh ra càng nhiều hơn và mức độ nguy hiểm với sức khỏe cũng tăng lên.

Theo thống kê của Viện Chống Ung Thư Hoa Kỳ thì hàng năm có khoảng 242.000 nam giới Mỹ bị phát hiện mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và khoảng 28.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

ung thu tuyen tien liet vi thit do

Để hạn chế những hệ lụy không mong muốn mà thịt đỏ gây nên cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế những phương pháp chế biến ở nhiệt độ cao, hạn chế món ăn thịt đỏ chiên rán ngập trong dầu mỡ hoặc dùng khói hay nhiệt độ quá cao để làm chín thịt.

Ngoài ra, nên chọn loại thịt đỏ nạc, hạn chế mỡ và nên chế biến theo kiểu hấp, luộc, hầm. Nên làm chín thịt dần dần, từ từ thay vì cung cấp một lượng nhiệt lớn để rút ngắn quá trình làm chín của thực phẩm nói chung và các món ăn từ thịt đỏ nói riêng.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM