Tác hại của nhịn tiểu có thể gây vô sinh

Tác hại của nhịn tiểu đối với sức khỏe là rất lớn, có thể gây vô sinh, vở bàng quang, nhiễm trùng đường tiểu, làm mất phản xạ tiểu,...

Tác hại của thói quen nhịn tiểu

Phụ nữ nhịn tiểu lâu dẫn đến vô sinh

Cơ quan sinh dục của phụ nữ kề với bàng quang ở trong xương chậu, về độ “gần gũi” thì tử cung ở phía sau bàng quang. Nhịn tiểu làm cho bàng quang tích trữ quá nhiều, bàng quang phình to ra sẽ chèn ép tử cung, làm cho tử cung đổ về sau.

Vì vậy nếu nhịn tiểu thường xuyên và lâu ngày sẽ khiến tử cung đổ về phía sau rất khó trở lại vị trí cũ. Bên cạnh đó khi bàng quang chèn ép tử cung nhiều, ép vào dây thần kinh ở trước xương cùng, làm cho phần xương cùng đau nhức, nặng sẽ gây ra vô sinh.

Gây ra tiểu dắt

tac hai cua nhin tieu

Ở nữ giới không có 2 vòng cơ thắt bằng cơ vân như nam giới mà chỉ có một vòng cơ thắt. Do đó, khi nhìn tiểu thời gian dài, cơ vòng sẽ bị mệt mỏi và nhão từ đó dẫn tới tiểu dắt.

Nhiễm trùng đường tiểu

Trong nước tiểu có đến hàng trăm loại chất thải khác nhau của cơ thể. Khi bị ứ trong bàng quang có thể dẫn đến sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang. Tạo cơ hội để vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm trùng tiểu, viêm bàng quang.

Đối với trẻ em nhiễm trùng đường tiểu có thể gây biến chứng sẹo thận hoặc là tiền thân của bệnh tăng huyết áp. Đặc biệt, khi nhịn tiểu, trẻ có trào ngược bàng quang niệu quản có thể gây nhiễm trùng thận nhanh chóng đưa đến suy thận mạn, thậm chí gây nhiễm trùng huyết nguy hiểm tính mạng.

Làm mất phản xạ tiểu

tac hai cua nhin tieu

Tác hại của nhịn tiểu lâu cũng sẽ làm cơ thể mất phản xạ tiểu theo đúng chu kỳ, dẫn tới tiểu són, tiểu rắt và lâu ngày, sẽ gây ra viêm niệu đạo, viêm bể thận, và ảnh hưởng đến chức năng thận.

Cơ chế phản hồi tự động trong bàng quang sẽ gửi một tín hiệu đến não khi nó đầy, sau đó não sẽ truyền tín hiệu kêu gọi bạn thực hiện việc đào thải nước tiểu.

Nhưng nếu bạn không đáp lại tín hiệu này, mà hạn chế tối đa việc phải vào nhà vệ sinh hoặc "nhịn" tiểu thì cơ thể của bạn có thể bị mất khả năng nhận biết đâu là lúc thích hợp để đi tiểu.

Gây vỡ bàng quang

tac hai cua nhin tieu

Bàng quang con người cũng như một cái túi, trung bình chứa được 250 – 300ml nước. Khi dung tích bàng quang khoảng từ 250 đến 350 ml thì bắt đầu có dấu hiệu căng giãn, được trung tâm điều khiển “ra lệnh” gây cảm giác mót tiểu; trên 400 ml thì cảm giác rất mót và đến 600 ml thì đau tức không thể chịu được. Nếu thường xuyên bị căng và nhịn tiểu lâu có thể gây vỡ bàng quang.

Gây hại cho bệnh nhân cao huyết áp

Đối với bệnh nhân cao huyết áp, nếu nhịn đi tiểu sẽ khiến thần kinh hưng phấn, dẫn đến huyết áp tăng, tim đập nhanh, lượng ôxy tiêu hóa gia tăng, gây ra xuất huyết não hoặc nhồi máu cơ tim

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM