Nổi khổ khi mắc bệnh tiểu đêm

Tiểu đêm là tình trạng hay gặp ở người có tuổi, khiến họ mất ngủ, mệt mỏi...

Một đêm 5, 6 lần

Trong những biến đổi sinh lý của người cao tuổi thì tình trạng đi tiểu đêm rất phổ biến. Có người mỗi đêm đi tiểu 5 - 6 lần, khiến họ mất ngủ, dần dần thành thói quen và dẫn tới suy nhược, nó là nỗi khổ của người lớn tuổi.

Ở người bình thường, dung tích bàng quang chứa từ 300 - 400 ml nước tiểu. Khi nước tiểu bài tiết từ thận xuống đầy bàng quang, cơ thể sẽ có phản xạ cần đi tiểu. Theo nhịp sinh học, khi ngủ thì bàng quang cũng nghỉ, dù rằng đã đầy nước tiểu, điều này có được là nhờ sự ức chế tự động của não. Nhưng sự ức chế này bị suy giảm sẽ sinh ra chứng đi tiểu đêm nhiều lần. Mặc dù bàng quang chưa đầy nước tiểu đã phải đi. Ngoài lý do trên, ở người lớn tuổi xuất hiện sự phì đại ở tuyến tiền liệt với các u lành. Khi tuyến tiền liệt phì đại sẽ chèn ép cổ bàng quang gây tiểu khó và tiểu không hết nên bàng quang rất chóng đầy.

Khắc phục chứng tiểu đêm

Theo y học cổ truyền, tiểu đêm nhiều lần thuộc chứng di niệu, tức là việc đi tiểu không chịu sự khống chế của ý thức con người, thậm chí khi bàng quang chưa đầy nước tiểu. Nguyên nhân gây di niệu là do công năng có quan hệ với bài tiết nước tiểu bị sút kém. Tiểu tiện không chủ động được là do bàng quang không ước thúc được, mà bàng quang không ước thúc được là do công năng của phế, tỳ, thận bị sút kém. Thận hư không khống chế được thủy dịch, sinh ra tiểu tiện không nín được. Tỳ phế khí hư không ước thúc được thủy đạo mà sinh ra chứng tiểu không chủ động được.

Đối với những người tiểu đêm do suy giảm ở não, cần phải khắc phục bằng các biện pháp như: hạn chế uống nước vào buổi tối trước khi đi ngủ, và nhớ đi tiểu trước khi lên giường. Với những người do u xơ làm phì đại tuyến tiền liệt cần đi khám, điều trị.

Y học cổ truyền có bài thuốc khá hay trong điều trị chứng di niệu gây tiểu đêm nhiều lần ở người cao tuổi, bài thuốc kinh nghiệm đó gọi là “Di niệu đơn” gia giảm, có tác dụng bổ thận, cố sáp để chống đi tiểu đêm nhiều lần gồm có các vị thuốc: tang phiêu tiêu (ảnh)12g, thỏ ty tử 8g, ích trí nhân 8g, phá cố chỉ 8g, ô dược 8g, đảng sâm 12g, ba kích 8g, quy bản 16g, long cốt 16g, đương quy 8g, xương bồ 12g, viễn chí 8g. Đem tất cả các vị thuốc nấu với 750 ml nước, sắc còn 250 ml nước thuốc, chia uống 3 lần trong ngày.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM