Hội chứng thận hư do mủ xương rồng

Em phá mụn cóc bằng mủ xương rồng rồi sau đó bị phù cả người. Xét nghiệm thấy protein trong nước tiểu vượt mức cho phép. Bác sĩ chẩn đoán là bị hội chứng thận hư và cho uống B1, Presnisolon. Bác sĩ cũng khuyên em là nên ăn nhạt, kiêng mỡ, hạn chế vận động và bảo phải điều trị trong 18 tháng.

Em muốn biết bệnh của em nặng như thế nào? Nguyên nhân? Và ảnh hưởng đến sức khỏe của em sau này thế nào? Có cách nào để điều trị khỏi mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau này? Bệnh này có ảnh hưởng đến chức năng nào khác của cơ thể không? Em có cần ăn uống gì thêm để hỗ trợ chức năng thận không? (Dong Dong)
Mủ cây xương rồng rất độc

Bạn Đông thân mến! Hội chứng thận hư là tình trạng tổn thương cầu thận do cơ chế miễn dịch, gây ra một số triệu chứng lâm sàng như tiểu đạm> 3,5g/ 24 giờ, giảm lượng albumin trong máu, tăng lượng lipid trong máu và kèm theo phù toàn thân.

Nguyên nhân: có từ 65-75% bệnh không rõ nguyên nhân. Các nguyên nhân có thể gặp là:

  • Do nhiễm trùng: Viêm cầu thận cấp do liên cầu trùng, viêm nội tâm mạc, bệnh phong, giang mai, viêm gan siêu vi, nhiễm HIV, sốt rét v.v...
  • Do bệnh hệ thống như: lupus, viêm nút đa động mạch, bệnh đái tháo đường...
  • Do ung thư hạch, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư thận, ung thư máu.
  • Do ngộ độc: chì, thủy ngân, nọc rắn, nọc ong, thuốc kháng viêm không corticoid...

Bạn bị hội chứng thận hư nguyên nhân có thể là do ngộ độc mủ cây xương rồng (mủ cây xương rồng rất độc, người ta thường dùng mủ cây xương rồng làm thuốc sát trùng, thuốc trừ sâu, nếu mủ xương rồng bắn vào mắt có thể làm mù mắt).

Diễn biến của bệnh: bệnh có thể tự nhiên hết, nhất là ở trẻ em, tuy nhiên bệnh hay bị tái phát.

Bệnh ảnh hưởng đến các cơ quan khác như:

  • Dễ bị nhiễm trùng do miễn dịch bị suy giảm: nhiễm trùng da, nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng tiểu, viêm màng não, viêm phúc mạc.
  • Suy thận cấp.
  • Huyết khối tĩnh mạch ngoại biên, tĩnh mạch thận, phổi làm các tĩnh mạch ở các cơ quan trên bị tắc.
  • Các biến chứng khác như: teo cơ, loãng xương, thiếu máu, suy tuyến giáp, xơ vữa động mạch, tắc mạch vành...

Tùy theo các loại sang thương của hội chứng thận hư mà có các tiên lượng bệnh khác nhau từ nhẹ đến nặng.

Các loại sang thương của hội chứng thận hư gồm có (được xác định bằng sinh thiết giải phẫu bệnh): sang thương tối thiểu; xơ chai cầu thận khu trú, sang thương màng, sang thương tăng sinh màng, sang thương gian mô, nội sinh , sang thương liềm).

Trong các loại sang thương trên, sang thương màng là sang thương chiếm tỉ lệ cao ở người lớn và tương đối lành tính, có thể điều trị được. Sang thương xơ chai cầu thận là loại sang thượng nặng, dự hậu xấu và diễn tiến đến suy thận nhanh.

Do đó bạn phải điều trị và tái khám đầy đủ, đúng lịch, đủ liều theo hướng dẫn của bác sĩ để phát hiện và ngăn ngừa các biến chứng và diễn biến xấu kịp thời.

BS Nguyễn Đình Sang

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM