Hiện tượng polyp nội mạc tử cung ở phụ nữ

Polyp nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở chị em phụ nữ, nhưng nhiều khi mắc bệnh mà không phát hiện ra vì nó không có triệu chứng nào cụ thể.

Lớp niêm mạc tử cung được gọi là nội mạc tử cung đôi khi có thể phát triển tăng trưởng tròn nhỏ hoặc polyp.

Chúng xảy ra thường xuyên trong điều kiện sản xuất phát triển quá mức của các tế bào tử cung, chẳng hạn như u xơ tử cung và tăng sản nội mạc tử cung.

Khối u tử cung phổ biến hơn ở phụ nữ trên 50 tuổi. Các khối u có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc trong các nhóm nhỏ và thường không bị phát hiện.

Khối u cũng có thể nhô ra vào âm đạo. Có thể được kết hợp với chảy máu cũng như khó khăn khi mang thai. Khối u rất ít khi trở thành ác tính.

Dấu hiệu của polyp nội mạc tử cung

Trong hầu hết các trường hợp polyp nội mạc tử cung không có triệu chứng được tìm thấy. Chảy máu quá nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra. Đôi khi, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục có thể xảy ra.

Nếu khối u gây cản trở việc thoát nước của các mô trong thời kỳ kinh nguyệt, nhiễm trùng có thể xảy ra. Điều này có thể dẫn đến dịch âm đạo bất thường.

polyp noi mac tu cung

Biến chứng của polyp nội mạc tử cung

Polyp nội mạc tử cung có thể gây vô sinh. Đa số polyp nội mạc tử cung là lành tính. Các trường hợp ác tính có thể kết hợp các yếu tố sau:

- Lớn tuổi: 2/3 (66,7%) phụ nữ có polyp tiền ác tính hoặc ác tính hơn 60 tuổi. Chỉ có 2,6% phụ nữ dưới 50 tuổi là có polyp dạng này.

- Mãn kinh: 81,6% phụ nữ có polyp tiền ác tính hoặc ác tính ở giai đoạn mãn kinh hoặc sau mãn kinh (được xác định khi vô kinh 12 tháng sau 45 tuổi).

- Tăng huyết áp: 71,1% phụ nữ có polyp ác tính có tăng huyết áp (huyết áp tâm trương trên 90 mmHg và/hoặc huyết áp tâm thu trên 140 mmHg), so với 19,2% phụ nữ có polyp lành tính (không có phụ nữ nào có polyp tiền ác tính bị tăng huyết áp).

Polyp nội mạc tử cung có thể gây vô sinh

- Xuất hu‎yết tử cung bất thường: 9,8% phụ nữ xuất huyết tử cung bất thường có polyp nội mạc tử cung tiền ác tính hoặc ác tính, so với 2,3% phụ nữ không bị xuất huyết tử cung bất thường.

Các biến lâm sàng khác – như tiểu đường và sử dụng tamoxifen hoặc liệu pháp hormon thay thế - không thấy có liên quan có ý nghĩa thống kê với kết quả mô học của polyp nội mạc tử cung.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM