Có khối u tinh hoàn có phải bị ung thư?

U tinh hoàn là những khối u thường xuất hiện sau khi nhiễm virus, nhiễm trùng. Vị trí của khối u tinh hoàn thường nằm ở mào tinh hoàn.

Những khối u này thường làm thể tích tinh hoàn tăng lên, gây sưng đau. Nếu khối u tinh hoàn không gây đau thì rất có thể đó là ung thư tinh hoàn.

Nguyên nhân u tinh hoàn

Những căn bệnh như viêm mào tinh hoàn, quai bị và nhiễm trùng như viêm tinh hoàn có thể dẫn đến các khối u tinh hoàn gây đau. Cũng có thể là một khối lượng tinh dịch ứ đọng trong đường dẫn tinh.

Triệu chứng

- U thường có hình trứng, kích thước vài cm với trọng lượng có thể lên tới hàng trăm gam. U có vỏ xơ nhẵn bao bọc, ở dạng nang chứa dịch nâu hoặc vàng. Khối u tình hoàn làm thể tích tinh hoàn tăng lên, nặng và xệ hay sưng đau khi có triệu chứng viêm tinh hoàn.

- Nếu khối u tinh hoàn không gây đau thì thường gặp trong các khối u có nguy cơ gây ung thư.

- Cách phát hiện: Khi tinh hoàn có sự chệnh lệnh về kích thước người bệnh nên kiểm tra tinh hoàn bằng cách sờ nắn tinh hoàn. Trường hợp u tinh hoàn người bệnh có thể sờ thấy mào tinh hoàn bên to ỏ cực trên còn tinh hoàn bên kia bình thường hoặc thấy u cục nhỏ cứng. Hay khi soi đèn tại bìu sẽ thấy một vùng bị đen.

u tinh hoan

Điều trị

- Nếu khối u là do viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn, bệnh nhân nên dùng thuốc kháng sinh cụ thể theo quy định của bác sĩ. Nếu cơn đau là do quai bị, bạn cần quá trình điều trị theo toa. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán với tình trạng bị xoắn tinh hoàn, phẫu thuật là điều cần thiết.

- U tinh hoàn gây tràn dịch màng tinh hoàn, u tinh hoàn tiến triển hoặc có nguy cơ gây ung thư thì sẽ điều trị bằng thuốc và có thể cần phải cắt bỏ tinh hoàn - nạo hạch, điều trị tia xạ và hóa trị liệu.

Phòng ngừa

Nếu có tiền sử gia đình về bệnh ung thư tinh hoàn hoặc các khối u tinh hoàn, việc tự kiểm tra là chìa khóa thành công. Nên kiểm tra mỗi tháng một lần là tốt nhất. Nếu phát hiện sớm bất kì khối u tinh hoàn nên đến bác sĩ kịp thời để kiểm soát nó hiệu quả hơn.

U tinh hoàn là bệnh hiếm gặp nhưng u tinh hoàn là tiền đề dẫn tới ung thư tinh hoàn ở nam giới. Bệnh thường phát sinh ở nam giới độ tuổi từ 25 đến 35. U tinh hoàn khi xuất hiện đều không phải là bình thường, nam giới khi phát hiện những triệu chứng bất thường ở bộ phận sinh dục cần đi khám sớm. Bệnh nếu để lâu ảnh hưởng đến hoạt động sinh sản và tình dục.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM