Viêm thanh quản ở trẻ em

Thanh quản bị viêm nhiễm có thể sưng to lên bịt lấy khí quản khiến bệnh nhân bị nghẹt thở. Một số trường hợp phù thanh quản do dị ứng cũng có hậu quả như vậy.

Triệu chứng bệnh

Sau khi bị viêm mũi, viêm xoang, bệnh nhân bỗng mất tiếng, hoặc giọng khàn, nói khó khăn kèm theo hiện tượng ho, sốt, nhiều đờm.

Cần phải làm gì?

 Cần đưa ngay tới bác sĩ:

  • Khi thấy bệnh nhân khó thở, hít vào có tiếng rít. Trong khi bác sĩ chưa tới, để bệnh nhân ngồi hơi ngả về phía trước, như vậy bệnh nhân sẽ dễ thở hơn.
  • Khi thấy tiếng ho khàn, bệnh nhân mệt nhiều và gần như không nói được.
  • Hiện tượng khàn tiếng kéo dài lâu ngày không thấy đỡ có thể là biểu hiện của chứng ung thư các dây thanh âm.

Chẩn đoán và điều trị

Khi thấy đứa trẻ bị nghẹt thở hoặc thở khó khăn, có tiếng rít, bác sĩ sẽ khám họng để xem đứa trẻ có nuốt phải một vật gì và bị hóc hay không. Đứa trẻ cũng được giữ lại bệnh viện để được theo dõi thường xuyên.

Nguyên nhân có thể do các cơ ở phần trên các dây thanh âm bị nhiễm trùng (haemophilus, streptocoque…) Cần phải cho trẻ thở bằng bình oxy - đôi khi phải luồn ống thở qua khí quản - và chữa trị bằng corticoide. Đối với các trẻ sơ sinh, đây là một ca bệnh rất trầm trọng.

Trường hợp các cơ bên dưới các dây thanh âm bị viêm nhiễm cũng được điều trị như trên.

Chứng viêm thanh quản còn có thể có những nguyên nhân sau: do bị nấm, bị tổn thương vì nói to, hút thuốc, chiếu X-quang, do có khối u, có những hạt nhỏ, có những tế bào bị viêm, nhiễm.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM