Thuốc điều trị viêm thanh quản hiệu quả

Viêm thanh quản là tình trạng bệnh lý ở thanh quản gây ra bởi virut, vi khuẩn, ký sinh trùng. Bệnh thường xảy ra khi thay đổi thời tiết, sau các đợt cảm cúm, viêm mũi họng, hít phải khí độc hại như khói thuốc, hóa chất...

Viêm thanh quản chia làm hai loại:

  •  Viêm thanh quản cấp (thường gặp ở trẻ em), là loại viêm thanh quản tiến triển trong thời gian ngắn dưới 3 tuần.
  • Viêm thanh quản mạn tính (trên 3 tuần) hay gặp ở người lớn làm những nghề phải sử dụng giọng nhiều như giáo viên, ca sĩ, bán hàng... dẫn tới quá sản, loạn sản hoặc teo niêm mạc thanh quản. Bệnh không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt và công tác nhất là những nghề cần đến giọng nói.

Các thuốc điều trị viêm thanh quản

Kháng sinh phòng bội nhiễm: nhóm b lac-tam như amoxilin, taxetil dạng viên hoặc siro với liều theo cân nặng. Nếu dị ứng với nhóm kháng sinh này thường được thay thế bằng kháng sinh nhóm macrolid như davercine trong quá trình điều trị viêm thanh quản...

Một số người bệnh hay mách nhau ngậm một vài viên biseptol (là một sulfamid đường uống) mỗi khi bị khàn tiếng. Với cách này bên cạnh nguy cơ tạo ra kháng thuốc thì sulfamid là loại thuốc thải chủ yếu qua thận do thuốc rất ít tan trong nước tiểu acid nên tạo tinh thể sắc cạnh, gây độc vì kích ứng thận, có khi vô niệu nên cần uống rất nhiều nước mỗi khi phải sử dụng. Biseptol khi bị dị ứng sẽ rất nặng gây ban đỏ đa dạng có tổn thương ở niêm mạc, bong biểu bì và có thể tử vong.

Thuốc chống viêm, giảm phù nề: Dùng khí dung corticoid (solumedrol, depersolone), hoặc corticoid đường uống, alpha chymotrypsine choay dạng ngậm dưới lưỡi hoặc uống. Phối hợp với các thuốc giảm ho, kháng histamin uống để điều trị viêm thanh quản.

Thuốc ngậm tại chỗ cũng rất hữu ích trong điều trị viêm thanh quản. Tuy nhiên, thuốc sử dụng, liều dùng cũng như thời gian sử dụng phải theo chỉ định của thầy thuốc tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

Điều trị hỗ trợ viêm mũi họng: nhỏ mũi, xúc họng bằng dung dịch kiềm nhẹ khí dung mũi họng cùng với làm thuốc thanh quản thực hiện bởi các thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng. Bạn có thể xông các thứ lá thơm có kháng sinh thực vật bay hơi  như lá cúc tần, lá chanh, lá bưởi, lá tre, lá sả... Chườm nóng trước cổ, xúc miệng nhiều lần bằng nước chè mạn pha nóng. Thở không khí ấm trong mùa đông.

Những bệnh nhân điều trị viêm thanh quản điều quan trọng nhất trong điều trị là kiêng nói để dây thanh có thể phục hồi sớm nhất. Nếu thực hiện được kiêng nói trong vài ngày thường khoảng 3-5 ngày bệnh sẽ khỏi rất nhanh. Bệnh nhân nên tránh tắm lạnh, đi ra  ngoài trời lạnh sau 20 giờ.

Uống vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi. Nằm nghỉ ngơi, uống nhiều nước trà nóng, không hút thuốc lá, uống rượu và các gia vị kích thích như ớt, hạt tiêu...

Trong giai đoạn này người bệnh cần tránh tiếp xúc với hơi khí độc. Những người làm nghề cần đến giọng nhiều phải nghỉ ngơi đến khi thầy thuốc chuyên khoa xác nhận thanh quản đã bình thường.

Phòng viêm thanh quản chú ý giữ ấm mũi họng, cổ ngực, gió lùa. Nếu sổ mũi, ngạt mũi phải chữa sớm.

>> Tìm hiểu thêm: Viêm thanh quản và những kiến thức cơ bản để phòng tránh

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM