Tác hại của khói nhang đối với sức khỏe

Đốt nhang trở thành truyền thống tâm linh của người Việt Nam ta, nhất là vào những ngày tết. Tuy nhiên, tác hại của khói nhang đối với sức khỏe là rất lớn, đặc biệt có thể gây ung thư.

Tác hại của khói nhang

Có thể gây bệnh ung thư

Trong nhang, có thành phần tạo mùi thơm là những hợp chất benzen. Khi đốt cháy, chất độc sẽ kích thích tác động liên kết bề mặt của hệ hô hấp, dẫn đến viêm hô hấp mãn tính, gây ảnh hưởng đến tổ chức cơ thể làm biến đổi tế bào, biến đổi gen gây ra các hiện tượng dị sản, loạn sản. Khi biến thành tế bào ác tính chúng sẽ biến thành tế bào ung thư.

Lẫn nhiều tạp chất gây độc

Trước đây người ta làm hương bằng bột quế và hoa ngâu, nhưng hiện nay do nguyên liệu hiếm và muốn có nhiều lợi nhuận nên người ta cho nhiều tạp chất vào để làm hương như mùn cưa, phế phẩm. Trong khi đó, người ta không biết mùn cưa của của loại gỗ nào, khi đốt lên gây nhiễm độc cho cơ thể.

tac hai cua khoi nhang

Như chúng ta biết, hầu hết các vật liệu có thể cháy đều sinh ra khói độc. Lâu ngày, chúng có thể tích tụ thành các đám mây độc gây ô nhiễm không khí và gây hại cho sức khỏe.

Gây bệnh viêm phổi, làm bệnh hen suyễn tái phát

Nhiều gia đình hiện nay thường đốt hương rồi đóng cửa lại, khiến cho khói hương tụ lại một chỗ, loại khí CO2, SO2, Nox, formaldehyde sẽ tỏa ra xung quanh. Khi hít phải khói nhang có thể dẫn đến ho, chảy nước mắt, choáng vắng, nhức đầu, khó thở...

Tàn càng cong càng gây hại

tac hai cua khoi nhang

Nhiều người Việt mong muốn trên bàn thờ của gia đình mình có những que nhang khi thắp lên tàn của nó sẽ uốn cong đẹp mắt và nhiều người cho rằng đây tàn nhang cong là nhà mình có lộc. Tuy nhiên để tàn nhang uốn cong người sản xuất phải tẩm hóa chất phosphoric acid (H3PO4) để ngâm tăm nhang. Nén nhang cong, đẹp tùy theo nồng độ hóa chất và thời gian ngân tẩm. Vì vậy, que nhang càng cong đẹp thì mức độ tác hại của khói nhang đối với sức khỏe càng lớn.

Cách hạn chế tác hại của khói nhang

tac hai cua khoi nhang

  • Tốt nhất là tìm mua nhang ở những cơ sở cửa hàng có uy tín.
  • Không nên cho người già và trẻ em tiếp xúc nhiều với khói hương. Bởi vì, đây là đối tượng có sức cảm nhiễm thấp, mức hấp thụ lớn dẫn đến sức đề kháng kém nên rất dễ bị nhiễm độc.
  • Chính vì thế khi thắp nhang, bạn phải luôn mở cửa thoáng để khói không bị tụ lại một chỗ.
  • Những người có tiền sử bệnh về đường hô hấp càng phải tránh hít, ngửi nhiều khói nhang.
  • Không nên thiết kế nơi đốt nhang gần chỗ có người ngủ, nghỉ. Trong những dịp đặc biệt, chỉ nên thắp 1-3 cây nhang/ngày.
  • Không nên cắm chân hương vào đồ ăn để cúng. Vì chân hương được tẩm hóa chất sẽ dẫn truyền vào thức ăn, dễ gây ngộ độc.
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM