Súp lơ xanh giúp trị bệnh phổi tắc nghẽn

Một hy vọng mới cho những người mắc bệnh COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính): Các nhà khoa học Mỹ vừa xác định được một chất trong súp lơ xanh có thể giúp bệnh thuyên giảm.

Cũng theo WHO thì năm 2030, COPD sẽ trở thành căn bệnh gây tử vong nhiều thứ ba trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu gây ra COPD là hút thuốc lá và ô nhiễm không khí. Mọi phương pháp điều trị hiện có chỉ có thể làm chậm lại sự tiến triển của bệnh chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Cơ chế tiến triển của bệnh  

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Johns Hopkins đã xác định được cơ chế tiến triển của COPD. Căn bệnh ngày càng trầm trọng hơn là do sự suy yếu của gene NRF2, yếu tố chủ chốt bảo vệ các tế bào phổi không bị tổn thương do chất độc. Gene này giữ vai trò khởi động một số cơ chế thải loại độc tố và chất gây ô nhiễm ra khỏi phổi.

Các nhà khoa học đã xem xét các mô bệnh phẩm lấy từ phổi người hút thuốc bị COPD và người không mắc bệnh để xác định xem liệu có sự khác nhau giữa mức độ hoạt động của NRF2 với các chất giữ vai trò điều tiết nó, bao gồm KEAP1 (chất ức chế NRF2) và DJ-1 (chất ổn định).

Kết quả cho thấy, so với mẫu phổi của người lành thì phổi của người mang bệnh COPD có sự sụt giảm rõ rệt NRF2 cũng như chất ổn định DJ-1. Trong khi đó, chất ức chế KEAP1 thì lại tăng lên đáng kể. Như vậy, nếu có một tác nhân làm giảm tác động của KEAP1 và kích thích DJ-1 thì gene có ích NRF2 sẽ được tiếp thêm sức mạnh để hoạt động hiệu quả trở lại và giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Tác nhân đó là súp lơ xanh.

Súp lơ xanh - "thần dược" trong bếp

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy chất sulforapane trong súp lơ xanh có ảnh hưởng rất tích cực đến NRF2. Chính nhờ vậy mà loại rau này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, phục hồi các thương tổn do tiểu đường, chống lão hóa. Thí nghiệm trên chuột còn cho thấy, sulforapane có khả năng khôi phục hoạt động của các NRF2 đã bị suy yếu do khói thuốc lá.

Từ những phát hiện trên, giới khoa học hy vọng việc phát triển các nghiên cứu về sulforapane trong súp lơ xanh sẽ giúp tìm ra một phương pháp rẻ tiền và hiệu quả nhằm nâng cao tuổi thọ và cải thiện chất lượng sống cho hàng trăm triệu bệnh nhân COPD.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM