Phòng ngừa và điều trị ung thư phổi

Căn bệnh ung thư phổi ngày các trở nên phổ biến, việc điều trị ung thư phổi sẽ có được hiệu quả tốt nếu người bệnh phát hiện và khám kịp thời.

Điều trị ung thư phổi

Xét nghiệm gen để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp

Để có được lời khuyên tốt nhất cho quá trình điều trị thì đầu tiên người bệnh cần phải tiến hành xét nghiệm gene. Nếu xét nghiệm gene dương tính thì người bệnh nên điều trị trúng đích vì khả năng kiểm soát bệnh là 90%, trong khi điều trị bằng hóa chất khả năng kiểm soát là 60-70%. Việc điều trị này cũng ít tác dụng phụ hơn điều trị bằng hóa chất.

Tương tự, việc điều trị trúng đích ở người xét nghiệm gene dương tính sẽ kiểm soát được bệnh trong vòng 9-10 tháng, trong khi đó điều trị bằng hóa trị là 4-5 tháng.

Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm gene là âm tính thì người bệnh nên điều trị bằng hóa trị. Lý do là lúc này nếu điều trị trúng đích khả năng cải thiện chỉ là 5%.

Hiện nay nhiều nước chưa thể thực hiện được việc xét nghiệm gene nhưng ở Singapore các bác sĩ vẫn cố gắng để bệnh nhân có thể xét nghiệm để đưa ra được loại thuốc điều trị phù hợp nhất cho họ.

Phẫu thuật loại bỏ khối u

dieu tri ung thu phoi

Có hiệu quả nhất khi khối u còn nhỏ và chưa có di căn ra các bộ phận khác, bệnh nhân cần có thể trạng tốt để phẫu thuật điều trị ung thư phổi.

20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này. Những bệnh nhân được phẫu thuật lấy toàn bộ khối u có thời gian sống sẽ được kéo dài thêm.

Điều trị tia xạ

Phương pháp điều trị ung thư phổi này được áp dụng cho khoảng 35% bệnh nhân. Mục đích là phá hủy khối u khi nó còn nhỏ (thường có đường kính 6 cm) và không có di căn.

Đối với những khối u lớn thì nó làm giảm sự phát triển của khối u. Phương pháp điều trị ung thư phổi này kéo dài đời sống của bệnh nhân nhưng rất ít khi chữa khỏi bệnh.

Điều trị bằng hóa chất

dieu tri ung thu phoi

Có tác dụng tốt ở hầu hết bệnh nhân ung thư phổi loại tế bào nhỏ và đôi khi ở những loại ung thư phổi khác. Những tiến bộ khoa học về trị liệu hóa chất gần đây là làm giảm đáng kể những tác dụng phụ trong điều trị so với trước đây.

Điều trị hỗ trợ

dieu tri ung thu phoi

Chỉ áp dụng cho khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn không điều trị được bằng các phương pháp kể trên, bao gồm chăm sóc bệnh nhân, điều trị triệu chứng và làm giảm đau.

Cần có một chế độ ăn thích hợp, nghỉ ngơi, chăm sóc về mặt y tế và giải trí đôi khi giúp ích cho bệnh nhân ung thư phổi, giúp họ kéo dài sự sống.

Để việc điều trị đạt được hiệu quả người nhà cần phải chăm sóc bệnh nhân đúng cách như:

dieu tri ung thu phoi

 • Thực phẩm phong phú, thanh đạm mà giàu dinh dưỡng, chủ yếu là các loại cháo và canh, kết hợp với rau xanh và hoa quả tươi.
 • Đối với những bệnh nhân bị đau thì cố gắng giúp họ giảm đau.
 • Đối với các bệnh nhân không tự sinh hoạt được thì giúp họ lật người, hằng ngày phải lau mồ hôi, xoa bóp chân tay cho họ.
 • Luôn động viên về tinh thần cho bệnh nhân để xóa bỏ tâm lý sợ chết.
 • Đối với những bệnh nhân có thể hoạt động nhẹ thì có thể cùng họ đi bộ, đi dạo
 • Thường xuyên theo dõi sự thay đổi về hô hấp, huyết áp, mạch, thân nhiệt, tinh thần của bệnh nhân.
 • Nếu bệnh nhân ho có đờm nhưng khó khạc ra thì có thể vỗ vào lưng để giúp bệnh nhân có thể khạc đờm đó ra. Đối với những trường hợp cần thiết thì có thể dùng máy hút đờm để phòng tránh làm ngạt thở.

Cách phòng ngừa ung thư phổi

 • Mỗi ngày tắm nắng thích hợp cũng có tác dụng phòng tránh ung thư phổi
 • Không hút thuốc, cai thuốc lá, tránh xa nơi có khói thuốc để không bị hút thuốc lá thụ động
 • Chú ý tới môi trường làm việc
 • Nên ăn những đồ ăn dinh dưỡng, vitamin A,D, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.
 • Tập luyện thường xuyên có thể hữu ích trong phòng ngừa ung thư phổi. Nghiên cứu đã gắn hoạt động thể lực trong việc giảm nguy cơ ung thư phổi. Kể cả các hoạt động đơn giản như làm vườn 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.
 • Giảm thiểu khói dầu nhà bếp, ngoài khói thuốc lá, khói dầu sinh ra trong quá trình nấu nướng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi, một số thành phần có trong dầu thực vật ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư.
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM