Những tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe

Thuốc lá điện tử, hoặc e-thuốc lá cho ngắn, là những thiết bị chạy bằng pin đầy với chất lỏng nicotine (một hóa chất gây nghiện rất cao) được hòa tan trong dung dịch nước và propylene glycol . Trông giống như thuốc lá thực sự, với một ống hình trụ màu trắng, nâu lọc, và tip đỏ rực.

Thuốc lá điện tử là những thiết bị được chạy bằng pin với dung dịch nicotine (một chất gây nghiện) được hòa tan vào trong dung dịch nước và propylene glycol. Thiết kế hình trụ  giống điếu thuốc lá thông thường tùy vào model của mỗi nhà sản xuất mà có kiểu dáng khác nhau.

Thuốc lá điện tử hoạt động như thế nào?

Khi bạn hút thuốc thì pin được kích hoạt làm nóng nicotine trong phần dung dịch tạo ra cơ chế phun sương mà không phải là đốt cháy như thuốc lá điếu tạo ra một làn khói giống y như hút thuốc, kết quả cuối cùng là một cảm giác của khói thuốc trong miệng mà bạn không thực sự “hút thuốc lá”.

Tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe

Không cai nghiện được thuốc lá

Thế nhưng, không phải sản phẩm thuốc lá điện tử nào cũng mang lại kết quả đúng như cam kết của nhà sản xuất. Là một trong những người có thói quen dùng thuốc lá lâu năm, nhưng do gia đình vừa có cháu nhỏ, anh Cao Văn Đạt (quận 8) đã chuyển sang dùng thuốc lá điện tử. “Sử dụng hàng thay thế này nhằm tránh để khói thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe con cái, chứ thật khó cai nghiện ngay được. Bởi đến khi thèm thuốc, cơ thể lại bức rức khó chịu, không cách gì làm việc được”, anh Đạt thừa nhận.

Lý giải điều này, PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y Dược TPHCM) cho biết, người nghiện thuốc lá trước hết là do nghiện nicotin. Sau đó là nghiện cung cách hút thuốc, tức cách rít hơi thuốc, nhả khói, tay kẹp điếu thuốc… Trên lý thuyết, thuốc lá điện tử đáp ứng được cả hai loại nghiện này. Chúng giúp người dùng chủ động được lượng nicotin có trong điếu thuốc, qua đó giảm dần và loại bỏ hoàn toàn nicotin. Tuy nhiên, hiện người tìm mua và sử dụng thuốc lá điện tử chủ yếu chạy theo phong trào, muốn thể hiện đẳng cấp… Từ đó, thay vì bỏ thuốc lá, thì tác hại của thuốc lá điện tử là làm cho người dùng tiếp tục tốn một khoảng tiền có khi còn lớn hơn một bao thuốc lá thật để duy trì thói quen dùng thuốc.

Sản phẩm " thuốc lá điện tử " bán không rõ nguồn gốc

Nguy hiểm hơn, hiện các loại tinh dầu và hương liệu đi kèm với thuốc lá điện tử được bày bán với nhãn mác không rõ ràng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào đánh giá chất lượng. “Thế nên, khi sử dụng, sức khỏe con người là điều đáng lo nhất. Đã có nhiều ý kiến cho rằng thuốc lá điện tử sử dụng dung dịch nicotin tổng hợp nên không có hại với sức khỏe. Thực ra, cấu trúc hóa học và tác hại của nó vẫn giống như nicotin tự nhiên. Nghĩa là không chỉ gây nghiện mà còn tác động đến tim mạch. Chưa kể, để hòa tan nicotin phải dùng dung môi. Mà dung môi thì có thể gây nhiễm độc cho cơ thể”, PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức khẳng định.

Theo giáo sư Prue Talbot cho biết “hầu như chưa có một nghiên cứu khoa học nào về độ an toàn cũng như tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe”. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học California, Riverside đã quyết định kiểm chứng về vấn đề này và mua sản phẩm thuốc lá điện tử của năm công ty khác nhau.

Họ tiến hành kiểm tra mẫu thiết kế, nhãn hàng, thành phần nicotine, các lỗi có thể xảy ra trong điếu thuốc như rò rỉ hộp tinh dầu, hỏng hóc… Thậm chí, những chi tiết như sách hướng dẫn sử dụng, những lời cam kết từ phía nhà sản xuất đều được xem xét kĩ lưỡng. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy nhiều thiếu sót trong nhiều vấn đề bao gồm những cảnh báo cần thiết, hướng dẫn sử dụng sơ sài hoặc khó hiểu, đặc biệt thiếu thông tin chính xác về những gì có trong điếu thuốc lá điện tử. Giáo sư Kamlesh Asotra của đại học California đã xác nhận rằng : “ khách hàng hầu như không được biết gì về độc tính của khói được tạo ra từ thuốc lá điện tử”.

tac-hai-cua-thuoc-la-dien-tu

Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) đã tiến hành một nghiên cứu nhỏ vào năm 2009. Họ phân tích một mẫu của hộp chất lỏng nicotine từ hai nhà sản xuất. Kết quả cho thấy rằng, hàm lượng nicotine trong đó đã không phải lúc nào cũng phù hợp với số tiền ghi trên nhãn.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy một số hộp dán nhãn không có nicotine, nhưng thực tế là có nicotine. Một số hợp chất gây ung thư trong thuốc lá cũng đã được tìm thấy trong một số hộp thuốc lá điện tử. Một trong các chất độc được tìm thấy là diethylene glycol - một hóa chất độc hại được sử dụng trong chất chống đông.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM