Những tác hại của hít thở nông

Những tác hại của hít thở nông có thể gây tăng cân, ảnh hưởng đến chức năng của não, suy giảm miễn dịch...Vì vậy hãy nhớ hít thở thật sâu bạn nhé!

Thở nông còn được gọi là thở ngực và được đặc trưng bởi những hơi thở ngắn.

Nguyên nhân gây hít thở nông

  • Do lo lắng, căng thẳng
  • Do chấn thương
  • Bệnh hen suyễn
  • Nhiễm trùng ở ngực và phổi
  • Viêm đường hô hấp
  • Thêm một lý do khác nữa là mặc quần áo chật cũng sẽ khiến bạn thở nông.

Tác hại của hít thở nông

Ảnh hưởng chức năng của não

tac hai cua hit tho nong

Thường xuyên có hơi thở nông khiến cho lượng oxy vào cơ thể bị ít đi, không đủ để cung cấp cho hoạt động của não. Não làm nhiệm vụ kiểm soát các chức năng của các bộ phận khác trong cơ thể, khi không nhận đủ oxy, não sẽ không làm tốt nhiệm vụ "kiểm soát" của nó. Từ đó dễ dẫn đến sự rối loạn của các chức năng trong cơ thể, làm giảm sự tập trung, trí nhớ...

Cao huyết áp

tac hai cua hit tho nong

Lượng không khí hít vào và thở ra càng ít càng dễ có khuynh hướng bị cao huyết áp. Trung bình, mỗi ngày mỗi người thở khoảng 21.600 lần để cung cấp dưỡng khí cho các cơ quan. Nếu thở nông, thở kém chúng ta đã tước đoạt một phần dung tích sống của chính chúng ta. Não, tim và phổi làm việc chung với nhau để hoàn thành chức năng cung cấp dưỡng khí và máu cần thiết đến các cơ quan và tất cả các tế bào trong cơ thể. Khi thở nông hoặc dung tích sống kém sẽ kéo theo hệ quả hiệu suất co bóp của tim bị giảm đi, tim có thể đập nhanh hơn mà vẫn không đáp ứng đủ lượng máu đến các nơi, nhất là những khu vực ở xa, tổ chức ngoại biên hoặc tay chân. Lâu dần tình trạng này đè nặng áp lực lên tim và thành mạch máu dễ dẫn đến cao huyết áp.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Hít thở sâu là điều cần thiết giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc vào ban đêm. Khi có chất lượng giấc ngủ tốt thì cơ thể mới phục hồi được sinh lực, tế bào trong cơ thể được tái sinh. Nếu giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng, làm cho sức khỏe của bạn bị suy giảm, ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần.

Gây tăng cân

tac hai cua hit tho nong

Tác hại của hít thở nông còn gây tăng cân. Khi bạn hít thở nông, lượng oxy vào trong cơ thể không nhiều, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Làm cho quá trình trao đổi chất chậm lại, lượng calo và chất béo không được đốt cháy sẽ tích tụ lại trong cơ thể làm cho bạn tăng cân.

Thở sâu đúng cách

Để tập thở sâu đúng cách bạn nên nằm hoặc ngồi ở nơi yên tĩnh. Buông lỏng cơ thể, đặt một bàn tay trên bụng dưới. Hít vào đến bụng dưới, cảm nhận rõ bụng dưới hơi nhô lên dưới bàn tay. Chỉ cần hít vào thêm so với bình thường một chút, không nên cố hít vào quá nhiều để tránh ngộp hơi hoặc làm mệt tim. Thở ra chậm, và từ từ cho đến cuối hơi trong khi ép dần bụng dưới xuống. Có thể thở ra bằng miệng. Miệng chỉ vừa mở đủ để hơi thở từ từ thoát ra. Cảm nhận rõ lúc đang thở ra khi bụng dưới xẹp xuống dần dưới bàn tay.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM