Chữa bệnh phổi phải chữa tâm bệnh

Viêm phế quản mạn tính kèm bệnh phổi là căn bệnh thường gặp, mang tính đa phát, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng. Viêm nhiễm phế quản, phù khí phổi mang tính tái phát lặp đi lặp lại nhiều lần, gây nên tổn thương nghiêm trọng đối với đường dẫn khí và phổi, khoang túi phổi bị nong rộng ra, làm cho phổi mất đi công năng thông khí và trao đổi khí bình thường, dẫn tới cơ thể bị thiếu ô xy (O2).

Người ta thường nói: lòng luôn lạc quan, tình cảm vui phơi phới, thì bệnh tình dường như thuyên giảm đi một nửa.

“Sinh – Lão – Bệnh – Tử” là quy luật muôn thuở của đời người, nhưng khi bị bệnh – nhất là ở những người già, nếu tiêu cực phó mặc cho số mệnh là điều không nên. Có lần, một ông già rầu rĩ nói với tôi: “Bác sĩ ạ, nghe nói cái bệnh viêm phế quản, phù khí phổi lai dai không dứt này nó tàn phá phổi ghê lắm, cả tim cũng bị lây, trở thành căn bệnh nan y “Tâm – phế mạn” vô phương cứu chữa! Thôi thì “Tuổi này gửi với cỏ cây cũng vừa”, xin cho già này xuất viện về nhà chờ “đi”, để khỏi làm phiền các bác sĩ và tốn tiền điều trị, thuốc thang vô ích!”.

Nghe những lời này và chứng kiến khuôn mặt héo hon cùng ánh mắt vô hồn của vị bệnh nhân già, lòng tôi như se lại, day dứt.

Viêm phế quản mạn tính kèm phù khí phổi là căn bệnh thường gặp, mang tính đa phát, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng. Viêm nhiễm phế quản, phù khí phổi mang tính tái phát lặp đi lặp lại nhiều lần, gây nên tổn thương nghiêm trọng đối với đường dẫn khí và phổi, khoang túi phổi bị nong rộng ra, làm cho phổi mất đi công năng thông khí và trao đổi khí bình thường, dẫn tới cơ thể bị thiếu ô xy (O2).

Khi bị bệnh phổi bệnh nhân thở rất khó khăn. Nếu không được điều trị thỏa đáng bệnh tình sẽ nặng dần, dẫn tới ho đờm kéo dài. Khi hoạt động mạnh sẽ thở dốc hụt hơi thể hen suyễn. Bị ngấm lạnh, cảm cúm hoặc lao động mạnh một chút thì các trạng thái bệnh lí trên càng bột phát càng dữ dội.

Mấy năm gần đây, giới y học gọi chứng viêm phế quản mạn tính kèm phù khí phổi là bệnh phổi do tắc nghẽn mạn tính, từ tiếng Anh rút gọn là COPD. Nói chung điều trị bằng thuốc khó đạt hiệu quả tức thì.

Khi bị bệnh này cơ thể thiếu O2, ăn uống giảm sút, hoạt động mọi mặt bị hạn chế, cộng thêm gánh nặng về kinh tế, đem lại cho bệnh nhân một áp lực rất lớn về tinh thần và cuộc sống, thường luôn lo lắng, thất vọng và chán chường. Lâu dần sẽ dẫn tới cơ thể suy dinh dưỡng. Từ đó làm cho công năng phòng ngự miễn dịch của cơ thể giảm sút, bệnh nhân dễ bị lây nhiễm bệnh kế phát, hoặc làm cho bệnh tình viêm nhiễm phổi vốn đã rất khó chữa khỏi càng nặng thêm. Vậy, với bệnh nhân viêm phế quản mạn tính kèm phù khí phổi (chronic bronchitis, pulmonary vein) phải nhìn nhận về bệnh của mình một cách đúng đắn.

Đương nhiên là có bệnh phổi thì phải nhờ vào sự chẩn đoán và điều trị của bác sĩ, nhưng trước hết bệnh nhân phải có một ý chí kiên định, tinh thần phải đè bẹp bệnh tật, không để bệnh tật đè bẹp ý chí. Có một danh nhân đã nói: “Không nên suốt ngày cứ nghĩ tới bệnh tật của bản thân, mà hãy gắng hết sức quên đi mọi bệnh tật”. Người bị bệnh phải luôn giữ tinh thần thật lạc quan, dựa vào sức mạnh tự thân để đấu tranh với bệnh tật và hư nhược. Chủ động áp dụng cả loạt biện pháp, để tăng cường thể chất, bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Hiện nay, ở nhiều bệnh viện lớn, đặc biệt là ở các viện dưỡng lão, người ta đều tổ chức câu lạc bộ COPD, các nhân viên y tế lập kế hoạch chia thời gian, phân đợt tiến hành giáo dục về kiến thức y học, chỉ đạo cụ thể về các loại thuốc dùng, cách dùng, liều dùng và cách tăng cường dinh dưỡng rèn luyện thân thể... giúp bệnh nhân hiểu rõ về bệnh tật của mình, vững tin vào việc chiến thắng bệnh tật.

Khi bệnh nhân cảm thấy được xã hội, bệnh viện và gia đình dành cho họ rất nhiều sự quan tâm, thì trong lòng họ sẽ cảm thấy vui vẻ thoải mái, mọi bệnh tật sẽ dần thuyên giảm và tan biến.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM