Bị viêm họng hạt thì phải đốt mới khỏi?

Có một sai lầm mà nhiều người vẫn mắc phải đó là nếu bị viêm họng hạt thì nhất định phải đốt mới khỏi. Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân dù được đốt họng hạt vẫn bị ho lại và tiếp tục mọc các hạt mới.

Rất nhiều phòng khám tư nhân lại thường xuyên đưa ra chỉ định đốt cho bệnh nhân bị viêm họng hạt, trong khi các bác sĩ chuyên khoa lại rất thận trọng khi đưa ra quyết định này.

Dễ tái phát

Đa số các bệnh nhân sau khi đốt họng hạt vẫn bị ho lại hoặc tiếp tục mọc các hạt mới, kể cả bệnh nhân đốt tới 2- 3 lần vẫn bị tái phát. Lý do khó thành công bởi vì mỗi lần đốt chỉ đốt được một số hạt to và mỗi lần đốt như vậy lại kích thích vùng niêm mạc xung quanh đó cũng như các hạt nằm trên vùng niêm mạc đó có thể phát triển nhanh hơn.

Dễ gây sẹo họng

Đốt họng hạt rất dễ gây ra sẹo ở họng cho người bệnh, nhất là những người đốt đi đốt lại nhiều lần. Sẹo có thể to, rõ tới mức há miệng cũng nhìn thấy sẹo. Sẹo họng khiến người bệnh rất khó chịu, luôn có cảm giác vướng ở vùng họng, hay gây tình trạng nghẹn, khó nuốt, có khi người bệnh phải chấp nhận cảm giác khó chịu do sẹo họng kéo dài suốt đời vì khi sẹo đã hình thành thì rất khó chữa.

Do không được bác sĩ giải thích rõ ràng về hậu quả của sẹo họng nên người bệnh vẫn băn khoăn và tiếp tục đi khám, gây tốn kém công sức và tiền bạc. Có nhiều trường hợp người bệnh nghĩ mình bị ung thư thực quản vì lúc nào cũng có cảm giác nuốt vướng ở họng như bị nghẹn.

Gây nhiễm trùng tại chỗ

Do vị trí viêm họng bị tổn thương khi đốt, nhất là những trường hợp đốt họng hạt quá sâu nên có nguy cơ gây nhiễm trùng tại chỗ, nếu không được phát hiện sớm và chính xác thì bệnh ngày càng trầm trọng hơn, những trường hợp này thường rất nặng, điều trị khó khăn và tốn kém.

Cần tìm đúng căn nguyên

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm họng hạt.Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng viêm đi viêm lại vùng họng hoặc do viêm nhiễm nhiều lần vì bị trào ngược dạ dày thực phẩm… Do đó, để điều trị bệnh hiệu quả cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và triệt tiêu những căn nguyên gây bệnh này.