Bệnh viêm phổi ở trẻ em vào mùa lạnh

Vào mùa lạnh, con tôi 5 tháng tuổi bị sốt, khó thở, đi khám bệnh, Bác sĩ chẩn đoán viêm phổi. Xin Bác sĩ Gia đình cho biết nguyên nhân, cách phòng chữa? (Kim Thị Nguyệt Nga (Hà Tây).

Mùa lạnh, cơ thể giảm sức đề kháng là điều kiện tốt cho virus, vi khuẩn phát sinh và phát triển gây bệnh đường hô hấp, trong đó có viêm phổi, gặp ở trẻ em nhỏ và cả người lớn.

Nguyên nhân

Trong không khí bị ô nhiễm có nhiều virus, vi khuẩn phế cầu, tụ cầu, liên cầu... trẻ dễ hít phải. Vi khuẩn này xâm nhập đường hô hấp trên gây viêm mũi, viêm xoang, viêm họng... nếu chữa qua loa, vi khuẩn xuống phổi gây viêm một vùng nhu mô phổi.

Biểu hiện bệnh cảnh lâm sàng

  • Khi vi khuẩn đột nhập vào tế bào đường hô hấp trên, chúng nhân lên và gây viêm niêm mạc mũi, xoang, họng... Trẻ chảy nước mũi trong, về sau nước mũi nhầy đặc, màu xanh. Lúc này, trẻ tắc mũi một bên hay hai bên, phải thở bằng miệng. Trẻ quấy khóc, biếng ăn, ngủ chập chờn vì khó thở.
  • Khi vi khuẩn xuống phổi gây viêm một vùng tế bào nhu mô phổi. Bệnh nhân khó thở nhẹ đến khó thở nhiều.
  • Thăm khám phát hiện một vùng phổi kết đặc, rung thanh tăng, rì rào phế nang giảm. Có thể có tiếng ran ẩm rải rác.
  • Chụp phim X, quang phổi, phát hiện hình ảnh đám mờ ở một vùng phổi.

Biến chứng

Trẻ nhỏ dễ suy hô hấp cấp, áp xe phổi.

Phòng ngừa

  • Chữa khỏi viêm đường hô hấp sớm. Tránh lạnh ở trẻ nhỏ.
  • Phát hiện bệnh sớm, đưa trẻ đi khám sớm, tránh suy hô hấp.

Điều trị

Viêm phổi cấp phải được bác sĩ khám và chỉ định điều trị kháng sinh, tiêm tĩnh mạch, liều lượng theo cân nặng. Nâng cao thể lực bằng ăn nhiều sữa.

B.S Hoàng Anh

Bạn cần biết: Các cách điều trị bệnh viêm phổi.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM