Bệnh viêm phổi do virus

Viêm phổi đây là một bệnh thường gặp vào lúc chuyển mùa, nhất là mùa lạnh. Bệnh rất khó phòng tránh, lại dễ tái phát. Viêm phổi do virus có thể dẫn đến các biến chứng như viêm tai, tràn dịch màng phổi, bội nhiễm vi khuẩn.

Triệu chứng thường thấy của bệnh viêm phổi do virus

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là ở những người có khả năng miễn dịch yếu. Virus xâm nhập cơ thể qua đường mũi họng và gây khởi phát bệnh sau 6-15 ngày. 40% trường hợp là do virus cúm, phó cúm gây ra.

Người bệnh viêm phổi do virus sốt không cao (thường chỉ 38-38,5 độ C), ho khan, đau bụng, nhức đầu, mệt mỏi, đau các cơ, đau ngực, chán ăn, đôi khi rét run. Lúc đầu, bệnh nhân có các biểu hiện viêm đường hô hấp trên, gần giống cảm cúm: hắt hơi, sổ mũi, sưng niêm mạc mũi, đau rát họng, khạc đờm nhầy hoặc nhầy mủ, nổi hạch vùng cổ (hạch mềm, không đau). Những người già yếu, cơ thể suy nhược, khả năng miễn dịch kém có thể bị suy hô hấp với các biểu hiện khó thở, tím tái.

Các dấu hiệu trên thường kéo dài 1-2 tuần.

Mức độ nặng của bệnh viêm phổi do virus tùy thuộc vào chủng virus và khả năng chống đỡ của cơ thể. Trong trận dịch có nhiều người mắc, nguy cơ bị bệnh nặng rất cao. Những đối tượng dễ bị viêm phổi virus ở mức trầm trọng là người già, trẻ em, người bị suy giảm miễn dịch, gầy yếu hoặc mắc các bệnh mạn tính (gan, thận, phổi...), tiểu đường, ung thư, bệnh máu ác tính, người dùng các thuốc giảm miễn dịch dài ngày.

benh-viem-phoi-do-virus
Bệnh viêm phổi do virus

Chẩn đoán bệnh viêm phổi do virus

Việc chẩn đoán viêm phổi do virus chủ yếu dựa vào tình hình dịch tễ (trong vùng có dịch bệnh này hay không), các triệu chứng lâm sàng, chụp phim X-quang phổi và xét nghiệm máu.

Điều trị

Hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh viêm phổi do virus, việc điều trị chủ yếu tập trung vào chống bội nhiễm vi khuẩn và nâng cao thể trạng.

Bệnh nhân cần dùng 2 nhóm thuốc sau:

  • Kháng sinh: Giúp chống bội nhiễm. Các kháng sinh thường dùng là penicillin, amoxycillin, cephalexin, ampicillin, cephalosporin, erythromycin, co-trimoxazol (trimazol, biseptol), cephalosporin. Nên dùng 1-2 loại phối hợp.Vitamin: Giúp nâng cao thể trạng. Có thể dùng vitamin C liều cao, vitamin B các loại.
  • Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thuốc hạ nhiệt (nếu sốt cao), thuốc giảm ho (nếu ho nhiều). Không nên dùng các loại thuốc có corticosteroid.

Cách phòng tránh bệnh viêm phổi do virus

Cách chủ yếu phòng bệnh viêm phổi do virus là tránh tiếp xúc với người bị bệnh (nhất là khi đang có dịch) và tiêm vacxin phòng cúm .

Xem thêm bài viết: Các cách điều trị bệnh viêm phổi

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM