Bệnh lao ở người nhiễm HIV

Người nhiễm HIV thì nguy cơ nhiễm lao cao hơn người bình thường. Và bệnh lao lại là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân nhiễm HIV.

Bệnh lao ở trẻ em khác bệnh lao ở người lớn và bệnh lao ở trẻ em nhiễm HIV còn khác biệt hơn nữa do đó cần chú ý trong việc chẩn đoán lao ở trẻ em nhiễm HIV để có thể phát hiện sớm và điều trị dự phòng cho trẻ. Hoặc điều trị sớm tránh trường hợp bệnh lao lan tỏa ra khắp cơ thể.

Giáo sư, Tiến sĩ Troy.M.Martin đang hỗ trợ về kỹ thuật trong việc chẩn đoán và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV ở những tỉnh dự án của Quỹ Clinton cho biết:

Chẩn đoán lao ở trẻ em khó hơn chẩn đoán lao ở người lớn và thường phải dự đoán. Chẩn đoán phải dựa vào: kết hợp các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng; tiền sử tiếp xúc với người nhà nhiễm lao; Test dưới da; X quang phổi.

Chẩn đoán dựa vào xét nghiệm đờm thường khó vì trẻ em ít khi ho ra đờm nên việc lấy đờm làm xét nghiệm cũng khó khăn hoặc nếu có ho ra đờm thì cũng ít khi tìm thấy trực khuẩn lao. Khi HIV đang tiến triển test dưới da (thử măng tu) thường cho kết quả âm tính. Do đó, kết quả test dưới da âm tính không có nghĩa là trẻ không nhiễm lao. Chụp X quang phổi là xét nghiệm giúp ích nhất cho chẩn đoán.

Trẻ em thường nhiễm lao từ những thành viên trong gia đình như bố, mẹ, ông bà, anh, chị, em. Do đó, khi các cháu đến khám bệnh, bác sĩ phải hỏi xem trong gia đình có ai mắc bệnh lao hay không? Nếu mắc thì đã được điều trị chưa? Điều trị theo phác đồ nào? Dùng thuốc gì? Điều này vô cùng quan trọng vì nếu trẻ bị nhiễm lao từ một người mắc lao kháng thuốc thì chủng kháng thuốc đó có thể truyền cho em bé.

Lao kháng thuốc gồm có: Kháng một thuốc, kháng nhiều thuốc và kháng đa thuốc. Kháng một thuốc là chỉ kháng với một thuốc điều trị lao. Kháng nhiều thuốc là kháng với hơn một thuốc điều trị lao, nhưng không kháng đồng thời với cả INH và RIF. Kháng đa thuốc là kháng ít nhất đồng thời cả INH và RIF - hai thuốc được xem là điều trị lao hiệu quả nhất.

Trẻ em nhiễm HIV có nguy cơ lao ngoài phổi và nhiễm Mycobacteria máu tăng cùng với tiến triển của tình trạng suy giảm miễn dịch. Nhiễm HIV làm cho bệnh Lao tiến triển nhanh hơn; làm tăng nguy cơ bệnh toàn thể (lao kê), bệnh thần kinh trung ương (viêm màng não), nhiều hạch trong lồng ngực, hạch nội tạng (lao ổ bụng).

Ở trẻ em, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên bệnh lao dễ lan tỏa ra cả cơ thể do đó cần chú ý chẩn đoán lao sớm ở trẻ nhiễm HIV. Phát hiện lao sớm, dùng  thuốc điều trị INH có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn lao.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM