Nguyên nhân gây sụt cân nhanh bất thường

Nguyên nhân gây sụt cân bất thường có thể là do một căn bệnh nào đó đang tiềm ẩn trong cơ thể bạn, nếu phát hiện sớm sẽ giúp bạn điều trị kịp thời.

Số cân của một người bình thường luôn ổn định trong khoảng thời gian dài cho nên, bổng dưng bạn sút 5% trọng lượng cơ thể trở lên trong một khoảng thời gian ngắn là dấu hiệu không bình thường.

Một số nguyên nhân gây sút cân nhanh

Cường giáp: Tuyến giáp sẽ tăng tiết hormon chủ yếu là thyroxin (T4) làm tăng mạnh chuyển hóa ở các mô và tiêu hóa rất nhiều năng lượng gây sụt cân nhanh. Bệnh này thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi trung niên và thanh niên, những triệu chứng của bệnh như ăn nhiều nhưng cơ thể vẫn gầy đi, hay bị cảm giác nóng bừng bừng, ra nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, dễ cáu gắt…

Đái tháo đường: Bệnh có những triệu chứng chủ yếu như : Uống nhiều, đi tiểu nhiều, ăn nhiều và sút cân nhanh. Ban đầu thì nguyên nhân gây sụt cân nhanh ở người bệnh đái đường chủ yếu do mất nước (vì tiểu nhiều), sau đó sụt cân tiếp tục do mất nhiều glucose qua nước tiểu. Ngoài ra, thiếu insulin và thừa glucagon làm giảm tổng hợp protein và mỡ, tăng quá trình tiêu protein và mỡ gây sụt cân.

nguyen nhan gay sut can nhanh
Bệnh ung thư: Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng nhất gây sút cân mà không có dấu hiệu và triệu chứng nào đáng kể ở giai đoạn đầu. Những người bị bệnh ung thư thường chán ăn, khó hấp thụ dinh dưỡng nên sụt cân nhanh, hơn nữa các tế bào ung thư sinh sôi nẩy nở, làm tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng.

Bệnh lý nhiễm trùng: như bệnh lao, nhiễm ký sinh trùng, bệnh nấm và vi rút suy giảm miễn dịch của con người (nhiễm HIV) có thể gây ra tình trạng giảm cân, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, đau khớp và giảm sự thèm ăn.

nguyen nhan gay sut can nhanh

Bệnh dạ dày –  đường ruột: Sút cân gặp trong chứng đi tiêu mỡ, viêm tụy mạn tính mặc dù ăn vẫn bình thường, thậm chí còn ăn nhiều.

Bệnh tiêu chảy mạn tính do viêm ruột, bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay loét thông thường cũng có thể gây sút cân. Nguyên nhân gây sụt cân nhanh trong nhóm bệnh lý đường ruột thường do rối loạn hấp thu.

Bệnh tâm thần: Điển hình là bệnh biếng ăn tâm thần, kế tiếp là tâm thần phân liệt, trầm cảm... Phải loại trừ tất cả nguyên nhân thực thể mới nghĩ đến nguyên nhân này.

Bệnh thận: Một trong những biểu hiện sớm nhất của bệnh thận là tình trạn chán ăn, vì vậy bệnh nhân sút cân mà không rõ nguyên nhân cần phải xem xét lại chức năng thận.