Bệnh thiếu máu ở trẻ

Hỏi: Gia đình em có 2 cháu, cháu thứ 2 được 5 tháng tuổi đi khám bác sĩ bảo bị bệnh thiếu máu nhẹ ở mức 61%. Trong khi cháu lớn và 2 vợ chồng tôi không mắc bệnh này. Long Mai Van

Trả lời:

Cháu thứ 2 vẫn có thể bị bệnh thiếu máu vì thiếu máu là một bệnh có rất nhiều nguyên nhân. Có nguyên nhân do di truyền như bệnh thiếu máu huyết tán, do nguyên nhân bất thường tại hồng cầu, di truyền.... Thiếu máu dinh dưỡng thì không phải di truyền mà do cung cấp không đủ các chất tạo máu (như sắt, axitfolic, vitamin C..) trong các loại thực phẩm bạn cho con ăn hàng ngày.

---

Hỏi: Tôi xin hỏi bác sỹ con trai tôi năm nay được 15 tuổi. Cháu bị bệnh thiếu máu huyết tán phát hiện từ năm lên 2 tuổi, truyền máu thường xuyên đến năm 2004 cháu được 8 tuổi và được cắt lách tại bệnh viện nhi TƯ. Đến năm 2008 phải truyền 1 lần và đến tháng 18/8/2011 truyền lần thứ 2 tại bệnh viện tỉnh Hòa Bình. Như hiện nay bệnh này thấy rất nhiều. Máu không đáp ứng cho bệnh nhân. Xin hỏi bác sỹ khoa học phát triển như hiện nay có phương pháp nào điều trị mới chưa ạ. Xin cảm ơn! Bùi Văn Dũng
Trả lời:

Bệnh thiếu máu huyết tán có nhiều loại. Phương pháp điều trị thông thường là truyền máu và cắt lách. Ở những nước tiên tiến trên thế giới người ta có thể ghép tủy.

---

Hỏi: Con tôi bị thiếu men G6PD phải kiêng vitamin K mà trong sữa nào cũng có vitamin K1 hoặc K2. Vậy tôi có thể tìm sữa gì cho con tôi? Cháu mới được 2 tháng.
Yến Nguyễn

Trả lời:

Nếu bạn có sữa mẹ thì tốt nhất nên cho cháu bú sữa mẹ hoàn toàn đến giai đoạn ăn dặm thì có thể cho cháu uống sữa tươi kèm theo chế độ ăn dặm hợp lý cho cháu. Hoặc nếu buộc phải cho uống sữa bột thì nên sử dụng loại hàm lượng thấp.

BS Nguyễn Thị Lanh

Tư vấn bởi Phòng khám Medelab, 41 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM