Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn

Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn là một bệnh hiếm gặp do nhiễm virut có tên gọi Epstein barr, còn được gọi là glandular fever (bệnh viêm tuyến bạch cầu).

Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiềm khuẩn gần đây bệnh lác đác xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc. Thời kỳ ủ bệnh là 3-7 tuần.

Bệnh khởi phát xuất hiện hạch cổ, nách, bẹn, đối xứng 2 bên, kèm theo sốt cao 39-40oC, mệt mỏi, chán ăn, đặc biệt là đau đầu dữ dội, đau họng và tăng sinh tổ chức bạch huyết ở hầu họng (amidan to và đau).

Biểu hiện ngoài da và niêm mạc chiếm khoảng 16-20% số bệnh nhân. Thường thấy phù mi mắt và phát ban trên da giống như ban sởi, hồng ban đa dạng, phát ban dạng herpes, phát ban giống như hội chứng Gianotti-Crosti. Mề đay và xuất huyết rất hiếm gặp. Vị trí phát ban hay gặp là: thân mình, cẳng tay, bàn tay và cẳng chân, bàn chân. Niêm mạc má, hầu có chấm xuất huyết bằng đầu ghim khoảng từ 5-10 chấm, ở phần tiếp giáp giữa hàm ếch và màn hầu gọi là chấm forsheimer.

Đau các khớp bàn ngón, lách to. Xét nghiệm máu lắng hoàn toàn bình thường. Bạch cầu và bạch cầu đơn nhân tăng cao. Bạch cầu đơn nhân to một cách lạ thường (gọi là tế bào Dowrey), thường thấy trên 10% tổng số bạch cầu. Bạch cầu tăng từ 10.000/mm3-40.000/mm3. Kháng thể bạch cầu xuất hiện ở nồng độ 1/160 hoặc cao hơn. Kháng thể kháng virut Epstein barr xuất hiện là dấu hiệu quyết định chẩn đoán bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Điều trị: Không có thuốc đặc hiệu, điều trị triệu chứng, cho bệnh nhân nghỉ ngơi tại giường, dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, bồi phụ điện giải. Các thuốc kháng sinh đều không có tác dụng. Amoxillin và các chế phẩm sẽ làm bệnh phát ban toàn thể sau 1 tuần điều trị.

Nếu bệnh nhân bị viêm hầu họng nặng làm tắc đường thở thì phải dùng corticoid với liệu trình ngắn (3 ngày) để làm giảm viêm nhanh, giải phóng đường thở. Hầu hết các bệnh nhân khỏi sau 2-3 tuần điều trị. Nhiễm virut Epstein barr mạn thế hoạt động rất hiếm gặp. Có 2 trường hợp được Spencer và Drago thông báo là phát ban dạng u hạt vòng và hồng ban đa dạng.

Bạch sản dạng lông ở miệng do Epstein barr gặp ở trên bệnh nhân AIDS với những màng trắng ở lưỡi, ranh giới không rõ, dùng cạo lưỡi cạo không sạch. Khi thấy dấu hiệu này nên làm xét nghiệm HIV, bệnh cũng gặp ở người được ghép tủy, ghép thận, bệnh Hodgkin.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM