Triệu chứng của tật khúc xạ

Đối với con mắt bình thường, khi nhìn một vật thì ảnh của vật đó sẽ rơi đúng vào võng mạc, giống như máy ảnh sẽ cho ra hình ảnh đẹp, rõ nét. Nếu vì một lý do nào đó mà ảnh của vật không rơi trên võng mạc nữa làm cho hình ảnh của vật sẽ mờ nhạt, méo mó, sai lệch, đó chính là tật khúc xạ.

Có 3 loại tật khúc xạ, bao gồm: Khi ảnh rơi trước võng mạc gọi là cận thị. Khi ảnh rơi sau võng mạc gọi là viễn thị. Khi ảnh của vật trên võng mạc không còn là một điểm nữa, mà nó là một đoạn thẳng có thể nằm trước hoặc sau võng mạc gọi là loạn thị.

Triệu chứng của tật khúc xạ

Tật khúc xạ thường xuất hiện vào lứa tuổi đi học, hơn 90% là tật cận thị nên người ta còn gọi là danh từ chung là cận thị học đường.

Các triệu chứng khi xuất hiện tật khúc xạ gồm: Nhìn không rõ khi ngồi xa, nên thích ngồi gần bảng, gần tivi; khi đọc sách hay viết bài thường phải cúi sát xuống bàn; hay mỏi mắt, nhức đầu, nheo mắt, dụi mắt; kết quả học tập giảm sút, chép bài sai, chữ không thẳng hàng; ở một số trẻ nhỏ thường nháy mắt, nheo mắt, nghiêng đầu khi nhìn hoặc xuất hiện mắt lé.

Khi nào xuất hiện và  tiến triển như thế nào?

Thông thường tật khúc xạ xuất hiện lúc 8 đến 10 tuổi. Độ cận sẽ tăng dần và dừng lại khi 16 đến 18 tuổi. Mỗi năm trung bình sẽ tăng từ 0,5 đến 1 độ. Tuổi xuất hiện càng sớm thì mức độ tăng càng nhanh.

Cũng có một số trường hợp tật khúc xạ xuất hiện khi còn rất nhỏ, thường liên quan đến yếu tố di truyền. Một số trường hợp xuất hiện ở người lớn khi có những biến cố về sức khỏe như sau khi thai sản, sau tai nạn hoặc những đợt ốm nặng, có thể xuất hiện tật khúc xạ mới hoặc những đợt tiến triển trên bệnh nhân đã bị tật khúc xạ trước đó.

Nếu được phát hiện kịp thời, đeo kính đúng độ và theo dõi định kỳ thì tật khúc xạ sẽ ổn định, sau 40 tuổi sẽ giảm vì bị tình trạng 23 lão thị trung hoà bớt. Một số trường hợp (thường là cận và loạn thị) có một số biến chứng như hiện tượng ruồi bay, chớp sáng, và nặng nề nhất là bong võng mạc, có thể dẫn đến mù loà.

Bs. Nguyễn Viết Giáp

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM