Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách để bảo vệ mắt

Khi mỏi mắt, nhiều người có thói quen nhỏ mắt để có cảm giác dễ chịu tức thì, thói quen này kéo dài và người dùng không biết mình đã vô tình mắc phải chứng “nghiện” thuốc nhỏ mắt. Việc phụ thuộc vào thuốc nhỏ mắt trong một thời gian dài có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Chất bảo quản

Trong thành phần của thuốc nhỏ mắt không được phép có chất bảo quản, nhưng việc sản xuất có thuốc bảo quản giúp hạ giá thành xuống thấp, vì vậy cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc mắt này.

Kháng sinh

Trẻ dưới 3 tuổi khi dùng thuốc có chứa kháng sinh ngoài những tác dụng phụ nguy hiểm còn có thể gây ra chậm lớn. Các chất chống viêm, kháng sinh, chất bảo quản có trong thuốc nhỏ mắt khi dùng lâu dài gây nhiều tác dụng phụ cho mắt: viêm, cườm nước, thủng mắt, mù lòa…

Dùng sai thuốc sai bệnh

Tâm lý chủ quan khi mắt đỏ, cộm, nhìn khó… không đi khám bác sĩ dẫn đến tự ý mua thuốc điều trị. Người bệnh rất có thể nhầm các dấu hiệu mỏi thông thường với đau mắt đỏ hoặc cườm nước, đau mắt hột… để tránh trường hợp này thì đừng chủ quan, bệnh có thể trở nên khó chữa nếu không được phát hiện kịp thời.

Bất kỳ loại thuốc nào đều cần được dùng theo kê đơn của bác sĩ đặc biệt là bệnh đau mắt đỏ. Khi mỏi mắt, nên thư giãn và cho mắt nghỉ ngơi, cũng có thể bổ xung độ ẩm cho mắt bằng nước mắt nhân tạo, hoặc loại thuốc nhỏ lành tính(nhưng không nên lạm dụng). Lạm dụng thuốc nhỏ mắt tuy có tác dụng tức thì nhưng không có lợi lâu dài, bảo vệ đôi mắt của bạn bằng cách loại bỏ thói quen này.

Có hai loại, nếu là thuốc nước thì gọi là nhỏ mắt, còn dạng thuốc mỡ thì gọi là tra mắt.

Dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách và hợp lý

BS. Nguyễn Thanh Hà - Trưởng khoa Mắt, BV Hữu Nghị cho biết: “Khi mắt nhức mỏi hoặc có dấu hiệu mắc bệnh thì nên dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách và hợp lý. Không nên quá lạm dụng thuốc, dễ gây những tác dụng phụ không đáng có”.

Ngoài việc dùng các loại thuốc nhỏ mắt có chất kháng sinh, người bệnh cần có ý thức tự bảo vệ mình, tránh để lây lan sang những người xung quanh.

Đây là loại bệnh lây theo con đường tiếp xúc trực tiếp mắt - tay, vì vậy người bệnh nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để diệt khuẩn, nên tránh tiếp xúc trực tiếp với nước, đặc biệt là khi đi bơi. Khi đến các cơ sở y khoa để khám, cần vào các phòng khám cách ly để tránh lây nhiễm cho người khác.

Tạo điều kiện cho mắt nghỉ ngơi

Cách bảo vệ mắt tốt nhất là biết kết hợp hài hòa giữa làm việc và nghỉ ngơi, có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Theo BS. Hà, sau khi làm việc căng thẳng, nên tạo những khoảng thời gian ngắn để cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn. Khi thấy mỏi mắt thì nên ngừng làm việc, nhắm mắt lại từ 5-10 phút hoặc mở cửa sổ, phóng tầm mắt ra xa.

Khi nằm nghỉ, có thể dùng băng mắt (loại băng bụi do công ty thiết bị về mắt sản xuất) bịt kín hai mắt lại để thư giãn.

Đối với người đeo kính thì nên tháo kính ra và nhìn trực tiếp bằng mắt thường trong vòng khoảng 10 phút.

Cần vệ sinh mắt hàng ngày bằng các loại nước rửa mắt, hoặc nước muối sinh lý (Efticol 0,9%). Rửa mặt bằng nước nóng hoặc trườm khăn mặt xấp nước nóng đắp lên mắt để các chất bẩn ở lông mày, lông mi được rửa sạch.

Khi đi ra ngoài đường nên đeo kính râm để tránh các tia tử ngoại, tia cực tím và để tránh bụi.
Để tăng cường thị lực cho mắt, nên ăn các đồ ăn có nhiều vitamine A như: Các loại rau quả có màu đỏ: cà chua, cà rốt, gấc, thịt cá, gan, …

Ngoài ra, có thể tra các loại thuốc nhỏ mắt có tác dụng làm dịu mát như: Visine, V. Rhoto, … từ 2-3 lần/ngày.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM