Những lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo được sử dụng trong điều trị bệnh khô mắt, nhưng nếu không biết cách sử dụng đúng cách có thể gây hại cho mắt.

Thành phần của nước mắt nhân tạo

Nước mắt đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bề mặt mắt sạch, giữ độ ẩm cho mắt và bảo vệ mắt trước sự tấn công của vi khuẩn. Trong thành phần của nước mắt vô cùng phức tạp: nước, carbohydrate, lipid, chất điện giải, lysozymes (một loại enzyme đóng vai trò như chất kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn và virus), lactoferrin (một loại protein có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của vi khuẩn), một số loại vitamin.

Và dựa vào đây người ta sản xuất các loại nước mắt nhân tạo gồm 3 thành phần cơ bản: lớp màng nhày, lớp nước, lớp dầu.

Một số lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Sử dụng nước mắt nhân tạo không chứa chất bảo quản

Nước mắt nhân tạo trên thị trường hiện nay có nhiều loại nhưng tốt nhất bạn nên lựa chọn loại nước mắt nhân tạo không chứa chất bảo quản, nhất là phải sử dụng trong thời gian dài. Đây là những chế phẩm sử dụng đơn liều, không gây độc hại, ít tác dụng phụ nhưng có giá thành đắt.

Không đề đầu lọ chạm vào mắt

nuoc mat nhan tao

Khi sử dụng nước mắt nhân tạo, bạn nên cẩn thận không để đầu lọ chạm vào mắt. Nếu bạn cảm thấy không thể tự mình nhỏ được, thì nên nhờ người khác nhỏ cho mình

Không để cho đầu lọ bị nhiễm khuẩn

Trong quá trình sử dụng thuốc, không để đầu lọ chạm vào bất cứ bề mặt nào để tránh nhiễm bẩn và đậy nắp lại ngay sau khi dùng. Ngay sau khi mở lọ thuốc, chỉ dùng trong 15 ngày, sau 15 ngày nếu còn thừa phải bỏ đi và dùng lọ thuốc mới bởi dung dịch còn thừa có thể đã bị nhiễm khuẩn. Ngừng dùng ngay nếu quan sát thấy thuốc bị đổi màu hoặc trở nên đục.

Không tự ý sử dụng

nuoc mat nhan tao

Bệnh khô mắt do nhiều nguyên nhân gây ra,... Việc điều trị khô mắt là một quá trình lâu dài và cần nhiều thời gian. Nước mắt nhân tạo chỉ là một thuốc hỗ trợ trong phác đồ điều trị. Vì vậy,mặc dù nước mắt nhân tạo phần lớn là những chế phẩm không kê đơn. Nhưng người bệnh không được chủ quan, không nên tự ý dùng thuốc mà cần sớm đến các cơ sở nhãn khoa có uy tín để trước hết là chẩn đoán đúng bệnh, sau đó điều trị đúng cách.

Nhiều người dùng nước mắt nhân tạo nhỏ thường xuyên kéo dài với mục đích làm cho mắt long lanh, đẹp hơn, đây là điều không nên. Bởi vì làm như thế vừa tốn tiền lãng phí, vừa có nguy cơ bị hại mắt do thuốc có vấn đề về chất lượng hoặc do thủ thuật nhỏ thuốc vào mắt không đúng.

Có thể gặp một số tác dụng phụ

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng nước mắt nhân tạo là kích ứng mắt, ngứa mi mắt, xung huyết kết mạc, viêm bờ mi, dính bờ mi, có cảm giác nóng bỏng thoáng qua...

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM