Lời khuyên khi đeo kính áp tròng

Hỏi: Tôi 35 tuổi, mắt trái và phải đều cận 2,75 đi -ốp. Vì sử dụng kính đeo thấy bất tiện nên tôi rất muốn đeo áp tròng. Tuy nhiên, nhiều người khuyên không nên sử dụng kính áp tròng vì nó có thể gây nhiều nguy cơ cho mắt. Xin hỏi bác sĩ có đúng như vậy không? Cần lưu ý gì khi sử dụng loại kính này? Ngô Mai Lan (Hải Phòng)

Trả lời:

Ngày nay, nhiều bạn trẻ sử dụng kính áp tròng để thay thế cho kính đeo thông thường. Nếu bạn muốn sử dụng kính áp tròng, đầu tiên phải đến bác sĩ chuyên khoa mắt để khám và được tư vấn cụ thể vì nếu không biết cách bảo quản cũng như vệ sinh đúng cách, kính áp tròng có thể gây nhiễm khuẩn cho mắt của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lường trước những nguy cơ không mong muốn khi đeo kính áp tròng như xước mắt, tổn thương mắt, viêm loét giác mạc, suy giảm thị lực, tăng nguy cơ viêm nhiễm do vi khuẩn, virut và ký sinh trùng gây nên.

Khi dùng kính áp tròng, bạn cần ghi nhớ: đọc kỹ hướng dẫn sử dụng; nên bảo quản kính trong khay chuyên dụng, không dùng chai lọ hoặc chén bát đựng tùy tiện; vệ sinh hộp ngâm kính áp tròng bằng nước sôi; mỗi ngày phải vệ sinh kính áp tròng 1 lần bằng dung dịch rửa kính chuyên dụng; nên thay kính áp tròng 3 tháng một lần để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng; vệ sinh tay sạch sẽ; không nên sử dụng lại dung dịch rửa kính cũ; không dùng xà phòng để rửa; không dùng nước muối hoặc các dung dịch không dành để rửa kính áp tròng; không nên dùng miệng thổi khô nước trên mặt kính, làm như vậy vô tình bạn đã đưa vi  khuẩn vào kính.

Tốt nhất, bạn không nên lạm dụng kính áp tròng và càng không nên đeo kính áp tròng nhiều giờ trong ngày. Nếu đeo kính áp tròng, bạn nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm những bất thường ở mắt.

BS. Hoàng Lan

Có thể bạn quan tâm: Bệnh cận thị

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM