Làm gì khi con bị đục thủy tinh thể bẩm sinh?

Hỏi:"Con tôi bị đục thủy tinh thể bẩm sinh cả hai mắt. Tới tháng thứ 10, cháu được mổ thay thủy tinh thể mắt trái, nhưng thị lực chỉ được 1/10..."

"... Theo kết quả kiểm tra gần đây, mắt trái bị mờ đục, bao thủy tinh thể dày lên. Còn mắt phải chưa điều trị gì, thị lực 4/10. Hiện cháu 3 tuổi rưỡi, không đeo kính. Tôi cần làm gì để cứu con mình?" (Hoàng).

Trả lời:

Con anh chị phẫu thuật đục thủy tinh thể bẩm sinh mắt trái lúc 10 tháng tuổi là hơi muộn. Thời điểm lý tưởng nhất cho ca phẫu thuật này là sau khi sinh vài tuần. Tuy nhiên, ở thời điểm 10 tháng tuổi, cũng có những ca mổ đục thủy tinh thể bẩm sinh thành công, thị lực có thể lên tới 6/12 hoặc 6/18. Tuy nhiên, trẻ cần đeo kính ngoài hoặc kính áp tròng.

Con anh đã hơn 3 tuổi mà vẫn không đeo kính thì dù thuỷ tinh thể nội nhãn chính xác đến đâu thì thị lực cũng không thể đạt mức độ tối đa. Miếng che mắt và kính đeo ngoài là rất cần thiết để nâng cao thị lực bởi mắt trái sẽ bị nhược thị nghiêm trọng. Điều trị chứng nhược thị sớm cũng quan trọng không kém phần phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Một nguyên nhân khác gây thị lực kém là đục bao sau thuỷ tinh thể. Đôi khi triệu chứng này xuất hiện do mỡ bao thuỷ tinh thứ phát sau phẫu thuật. Nếu bao sau bị dày thì cần mổ bao sau trong điều kiện gây mê toàn thân.