Không nên chủ quan với tật khúc xạ

Tật khúc xạ không phải là một bệnh nên nhiều phụ huynh chủ quan, không đưa con em đi khám dẫn đến cận thị, thậm chí có thể dẫn tới nhược thị ngày càng nặng.

Hiện nay, số học sinh mắc tật khúc xạ tăng lên theo cấp số nhân, đặc biệt là các em ở khối trường chuyên. Qua thực tế và khám khảo sát, học sinh bị tật khúc xạ (đa số là cận thị), ở trường chuyên cao gấp 3 - 4 lần học sinh ở trường không chuyên.

“Điều nguy hiểm là đa phần các em không biết mình bị tật khúc xạ nên thường không đeo kính, nhiều em biết, đeo kính nhưng lại không thường xuyên, không đúng số độ. Trung bình, cứ 100 trẻ bị mắc các tật về khúc xạ thì có đến 33 trẻ không đeo kính. Trong số 10 trẻ đeo kính, có đến 7 trẻ đeo kính không đúng độ” - Bác sĩ Trần Thế Hưng, bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội cho biết.

Do khúc xạ chỉ là tật chứ không phải bệnh nên nhiều phụ huynh chủ quan, không quan tâm, các em không được đưa đi khám mắt và chỉnh kính định kỳ. Nhiều em đến khám tại những cơ sở không mà bác sĩ không có chuyên môn, dẫn đến tình trạng chẩn đoán độ cận thị sai, đeo kính sai số... làm cho độ cận thị ngày càng tǎng, thậm chí có thể dẫn tới nhược thị ngày càng nặng.

Khi con có các dấu hiệu như nhìn xa không rõ, cúi đầu sát sách, bàn khi đọc hay viết, dụi mắt không bình thường…, các cha mẹ phải đưa con đến ngay các cơ sở khám và điều trị chuyên khoa để được chữa trị kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Thế Hưng cho biết: “Quy trình khám khúc xạ ngày nay rất hiện đại. Bệnh nhân đến khám sẽ được đo khúc xạ tự động, thử thị lực không kính và kính cũ (nếu có), được khám khúc xạ chủ quan và khách quan. Khi có chỉ định, bệnh nhân sẽ được đo khúc xạ toàn nhãn đặc hiệu trên máy OPD Scan”.

Ông Hưng cũng thông tin thêm, tất cả thông số về tình trạng mắt của các em sẽ được lưu lại trên hệ thống phần mềm của bệnh viện Mắt Sài Gòn- Hà Nội để các bác sĩ tiện theo dõi. Hiện bệnh viện cung cấp các thẻ khúc xạ học đường với nhiều ưu đãi.

Sử dụng thẻ này, học sinh được các bác sĩ theo dõi định kỳ các tật khúc xạ, tư vấn các phương án điều trị, cảnh báo các nguy cơ có thể xảy đến đối với các em.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM