Điều trị tắc tuyến lệ

Nguyên nhân của rách ống gây tắc tuyến lệ sẽ xác định điều trị phù hợp. Đôi khi, nhiều hơn một lần điều trị hay thủ tục cần thiết trước khi tình trạng nước mắt bị chặn ống được hoàn toàn sửa chữa.

Nếu một khối u gây ra chặn, rách ống, điều trị sẽ tập trung vào nguyên nhân gây ra khối u. Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ khối u, hoặc bác sĩ có thể khuyên sử dụng phương pháp điều trị khác để thu nhỏ nó.

Điều trị viêm tắc tuyến lệ tùy chọn cho khối u không gây rách ống dẫn thay đổi từ quan sát đơn giản đến phẫu thuật.

Điều trị bảo thủ tắc tuyến lệ

Một tỷ lệ cao trẻ sơ sinh với ống dẫn nước mắt bị tật bẩm sinh, tự cải thiện trong vài tháng đầu đời, sau khi hệ thống thoát đến hạn hoàn thiện hoặc liên quan đến các màng ống nasolacrimal mở ra.

Nếu ống dẫn nước mắt không tự mở, bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng một kỹ thuật massage đặc biệt để giúp mở các màng. Massage có thể được dùng 2 - 4 lần một ngày, cùng với kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Điều trị bảo thủ có thể được đề nghị nếu ống dẫn nước mắt trở thành bị chặn từ mô sưng mặt sau khi bị thương. Trong hầu hết trường hợp bị rách ống dẫn sau khi chấn thương mặt, hệ thống thoát nước bắt đầu tự hoạt động trở lại vài tháng sau khi bị thương và không cần thiết điều trị thêm. Bác sĩ có thể khuyên nên chờ đợi 3 - 6 tháng sau khi chấn thương trước khi xem xét sự cần thiết phải can thiệp phẫu thuật để mở ống dẫn nước mắt bị chặn.

Điều trị xâm lấn tối thiểu

Lựa chọn điều trị xâm lấn tối thiểu được sử dụng cho các trẻ nhỏ có ống dẫn nước mắt bị chặn không tự mở hoặc cho người lớn có một ống dẫn bị ngăn một phần hoặc một phần thu hẹp của điểm này.

Giãn nở, thăm dò và bơm nước. Kỹ thuật này hoạt động để mở ống dẫn nước mắt bị tật bẩm sinh ở hầu hết các trẻ sơ sinh. Thủ tục có thể được thực hiện bằng cách sử dụng gây mê, hoặc sử dụng hạn chế ở trẻ sơ sinh còn rất nhỏ. Đầu tiên, bác sĩ giãn nở phóng to các lỗ puncta với một công cụ đặc biệt, và sau đó một ống thăm dò nhỏ được đưa qua điểm thu hẹp và vào hệ thống ống nước mắt. Các bác sĩ thăm dò tất cả các đường ra qua lỗ mũi. Điều này điều trị thành công cho chặn ống dẫn nước mắt nhiều ở trẻ sơ sinh và dưới 1 tuổi.

Đối với người lớn với điểm thu hẹp một phần, một thủ tục tương tự được thực hiện. Kháng sinh có thể được quy định đối với bất kỳ nhiễm trùng. Nếu bơm rửa và giãn nở không kết quả, phẫu thuật có thể cần thiết để mở điểm thu hẹp.

Bơm bóng giãn nở. Thủ tục này sẽ mở ra đoạn thu hẹp hoặc bị chặn bởi sẹo, viêm và nguyên nhân khác. Trong khi gây mê tổng quát, một ống (catheter) với một quả bóng xì hơi trên đầu thông qua các ống dẫn lệ trong mũi. Bác sĩ sau đó sử dụng một máy bơm để tăng và xẹp bóng một vài lần, đôi khi di chuyển nó đến các địa điểm khác nhau dọc theo hệ thống ống. Thủ tục này có hiệu quả hơn cho các trẻ nhỏ, nhưng đôi khi cũng được dùng ở người lớn với tắc nghẽn một phần.

Stenting. Trong thủ tục này, ống nhỏ silicone hoặc polyurethane được sử dụng để mở tắc nghẽn thu hẹp trong phạm vi hệ thống ống nước mắt. Thủ tục được thực hiện dưới gây mê tổng quát, liên quan đến việc có một ống mỏng thông qua điểm ở góc mắt qua hệ thống ống nước mắt và qua mũi. Sau đó gỡ bỏ, biến chứng có thể bao gồm viêm từ sự hiện diện của ống.

Phẫu thuật

Phẫu thuật vẫn là điều trị tắc tuyến lệ hiệu quả nhất cho người lớn và trẻ em lớn tuổi bị chống chỉ định ống thông. Nó cũng rất thành công ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi với ống dẫn nước mắt bị tật bẩm sinh, mặc dù nó thường được sử dụng sau khi phương pháp trị liệu khác đã được thử.

Các phẫu thuật được sử dụng để điều trị hầu hết các trường hợp bị rách ống, dựng lại các lối thoát cho nước mắt bằng mũi bình thường trở lại. Trước tiên, sẽ được gây mê, hoặc gây tê tại chỗ nếu nó được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú. Các bác sĩ phẫu thuật truy cập vào hệ thống thoát nước mắt, sau đó tạo ra một kết nối mới, trực tiếp giữa túi nước mắt và mũi. Tuyến đường mới đi qua các ống dẫn chảy vào mũi. Stents hay đặt ống thường được thực hiện trong các tuyến đường mới trong khi lành, và sau đó loại bỏ 3 - 6 tháng sau khi phẫu thuật.

Các bước trong thủ tục điều trị tắc tuyến lệ khác nhau, tùy thuộc vào vị trí chính xác và mức độ tắc nghẽn, cũng như chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật.

Mở thông túi lệ bên ngoài vẫn là phổ biến nhất được sử dụng và rất thành công, phương pháp phẫu thuật mở một ống dẫn nước mắt bị chặn. Dưới gây mê, bác sĩ phẫu thuật làm một vết mổ ở mặt bên của mũi, gần nơi có vị trí túi nước mắt. Sau khi kết nối các túi nước mắt đến khoang mũi và đặt một stent trong lối mới, bác sĩ phẫu thuật đóng các vết mổ với một vài mũi khâu.

Nội soi

Thủ tục tương tự có thể được thực hiện bằng cách sử dụng dụng cụ nội soi. Thay vì làm một vết mổ, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một camera cực nhỏ và các công cụ nhỏ khác chèn vào qua lỗ mũi để vào hệ thống ống dẫn. Đôi khi, một ánh sáng sợi quang được đưa vào để chiếu sáng các khu vực phẫu thuật. Những lợi ích của phương pháp này là không có vết mổ và vết sẹo, và việc hồi phục thường là nhanh hơn và dễ dàng hơn. Các hạn chế là nó đòi hỏi một bác sĩ phẫu thuật với đào tạo đặc biệt, và tỷ lệ thành công là không cao như với các thủ tục mổ mở.

Tùy thuộc vào loại tắc nghẽn, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị xây dựng lại toàn bộ hệ thống thoát nước mắt. Thay vì tạo ra một kênh mới từ túi nước mắt vào mũi, các bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra một tuyến đường mới từ góc trong của mắt đến mũi.

Sau phẫu thuật cho một ống dẫn nước mắt bị chặn, sẽ sử dụng một loại thuốc xịt mũi để ngăn chặn và giảm viêm nhiễm sau phẫu thuật, sẽ tiếp tục các loại thuốc này 2 - 3 lần một ngày trong 2 - 3 tuần sau thủ thuật. Sau 3 - 6 tháng, sẽ trở lại để loại bỏ stents được sử dụng để giữ cho các kênh mới mở ra trong khi nó lành.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM