Có nên mổ cận thị cho người cao tuổi?

Hỏi: Chào bác sĩ, Bố em năm nay đã 55 tuổi và bị cận thị bẩm sinh, hiện tại cận thị nặng khoảng 16 hay 17 độ gì đó. Trước giờ bố em không có mang kính. Em muốn hỏi BS là trường hợp như bố em có thể mổ cận thị được không, và mổ cận thị xong rồi có thể khỏi hoàn toàn không, có di chứng gì không và có bị cận thị lại không, chi phí mổ hiện tại khoảng bao nhiêu?

Vì em mới đi làm để dành được ít tiền muốn mổ cận thị cho bố. Em xin cám ơn! (Đức Quang - Phú Yên)

Trả lời:

Bạn Quang thân mến,

Chúng tôi thật cảm động trước tấm lòng của bạn dành cho bố. Để trả lời những thắc mắc của bạn, đầu tiên BS muốn trao đổi với bạn về mục đích mổ cận thị. Đó là giải quyết hai vấn đề thẩm mỹ và không bất tiện trong sinh hoạt khi đeo kính.

Bạn cần biết, không phải mổ cận thị là giúp cho mắt nhìn rõ hơn đeo kính. Thực tế và lý thuyết đã chứng minh rất nhiều người cận thị khi đeo kính họ nhìn rất rõ và rất thành đạt trong cuộc sống. Như vậy ý bạn muốn mổ cận thị cho bố của bạn vì lý do thẫm mỹ hay vì lý do đỡ bất tiện khi sinh hoạt mà phải đeo kính ở người đã 55 tuổi. BS chưa kể đến một điều là mổ mắt trên người cận thị nặng trên 15 độ là khá phức tạp và nhiều biến chứng có thể xảy ra. Theo tôi, tốt nhất là bố bạn nên đeo kính.

Nếu bạn thực sự muốn mổ cận thị cho bố bạn ở tuổi 55 và cận thị trên 15 độ, có hai phương pháp hoặc là mổ bằng Laser hoặc là mổ lấy thuỷ tinh thể bằng Phaco. Phương pháp nào cũng có ưu và khuyết điểm của nó. Tuy nhiên, nếu mổ cận thị thì tốt hơn là bố bạn nên mổ bằng phương pháp Phaco. Giá thành cho mổ cả hai mắt khoảng 12 triệu đồng trở lên. Bạn có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào có khoa mắt đều có thể thực hiện.

Vài lời khuyên chân tình, hy vọng bạn đã có lời giải đáp. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe. Thân mến!

TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ

==> Xem thêm chuyên mục: sức khỏe người cao tuổi để có cách chăm sốt tốt nhất cho người thân của bạn.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM